3 khung giờ không nên gội đầu khi trời lạnh, làm sai nhẹ thì đᴀu đầu, nặng có thể đột ᴛử

todattn

SK

Việc gội đầu phải thực hiện đúng cách, đúng thời điểm.

Trong những ngày thời tiết chuyển rét như hiện nay, lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng việc gội đầu thường xuyên vẫn rất cần thiết nhằm giảm cảm giác khó chịu, ngứa ngáy. Tuy nhiên, việc gội đầu phải thực hiện đúng cách, đúng thời điểm.

Khi trời rét, nếu gội đầu sai thời điểm có thể dễ dẫn tới nguy cơ đau đầu, cảm lạnh, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và thậm chí là đột quỵ.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, việc tắm gội khuya thường xảy ra ở những người trẻ, có thể do bận công việc, mải xem phim, lướt mạng đến khi gần đi ngủ mới tắm hoặc gội đầu. “Không chỉ mùa lạnh, mà mùa hè cũng cấm kỵ việc gội đầu sau 22h đêm. Bởi đây là thời điểm nhiệt độ xuống thấp, dễ xảy ra hiện tượng co mạch”, ông cảnh báo.

Trong mùa đông, ông Sáng khuyên mọi người tốt nhất nên gội đầu khi trời còn sáng và muộn nhất là trước 20h: “Gội đầu trước 20h, chúng ta còn thời gian hoạt động, tóc có thời gian để khô tuyệt đối. Nếu gội đầu quá muộn, việc sấy tóc có thể chỉ khô phần ngọn tóc, da đầu và chân tóc còn ẩm ướt đã đi ngủ là rất nguy hiểm”.

Theo lương y này, đầu là cơ quan chỉ huy toàn cơ thể, có nhiều mạch máu nên gội đầu muộn bị nhiễm lạnh sẽ khiến đầu bị đau nhức, cổ vai gáy cũng bị ảnh hưởng, từ đó gây nên hệ lụy cho sức khỏe. Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy có thể dẫn đến bệnh đau đầu mãn tính.

Bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Thị Anh Đào – Phó khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cũng cảnh báo, hai thời điểm mọi người tuyệt đối không nên gội đầu vào mùa đông là sau 20h và trước 7h khi mặt trời chưa mọc. Thời điểm thích hợp nhất để gội đầu là khoảng từ 10h cho đến trước 16h, bởi đây là thời điểm có nhiều ánh nắng mặt trời, nhiệt độ thường cao nhất trong ngày.

Tuy nhiên, cũng không nên gội đầu vào lúc giữa trưa, bởi sau đó là thời gian nghỉ trưa, nếu không cẩn thận để tóc ướt thì vẫn dễ gây ra tình trạng nhiễm lạnh. Còn việc gội đầu vào đêm muộn hoặc sáng sớm ngoài việc gây đau đầu, cảm lạnh còn dễ dẫn đến đột quỵ, nhất là với người có bệnh lý tim mạch, mạch máu não.

Bác sĩ Đào lưu ý, nếu gội đầu kết hợp với tắm thì nên làm ướt cơ thể trước. Nên gội đầu bằng nước ấm, không gội đầu bằng nước lạnh. Thời gian gội cần nhanh, không ngâm đầu tóc quá lâu trong nước. Nơi gội đầu nên che chắn kín gió, sau khi gội xong tốt nhất là lau, sấy khô trước khi bước ra ngoài trời lạnh. Tuyệt đối không dùng quạt điện phả thẳng gió vào đầu sau khi gội để làm khô tóc, việc làm này làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh nhiều hơn.

Leave a Comment