3 loại ᴛнịᴛ nhiều người thích ăn nhưng lại là nguồn gốc gây uɴg ᴛhư, nên cẩn trọng khi ăn

todattn

SK

Có 3 loại thịt mà được giới chuyên gia cảnh báo là có khả năng gây K cao bậc nhất, có thích ăn đến đâu cũng nên tránh.

Trong các loại thực phẩm, thịt đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, nên xuất hiện thường xuyên trong các bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, có 3 loại thịt mà được giới chuyên gia cảnh báo là có khả năng gây K cao bậc nhất, có thích ăn đến đâu cũng nên tránh.

Lợi ích của thịt

thit- gay -k

– Thịt giúp nâng cao thể lực và tăng cường cơ bắp

Cơ thể con người cần protein để phục hồi và phát triển cơ bắp. Thịt đỏ chứa đầy đủ protein và creatine, không chỉ cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể mà còn tốt cho sự phát triển của cơ bắp.

– Giảm mệt mỏi và phục hồi năng lượng

Thịt là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp cơ thể duy trì trạng thái tỉnh táo, khỏe mạnh. Nếu cơ thể không được hấp thụ đủ chất sắt, dễ dẫn đến các vấn đề như còi cọc và mệt mỏi.

– Chống lại vi trùng và tăng cường khả năng miễn dịch

Sắt, kẽm và các chất khác có trong thịt rất quan trọng trong việc giúp cơ thể xây dựng hệ thống miễn dịch lành mạnh qua đó chống lại được vi trùng.

Ba loại thịt được giới chuyên gia cảnh báo có khả năng gây ung thư cao bậc nhất

1. Thịt chế biến sẵn

thit- gay -2

Thịt chế biễn sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn. WHO phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm 1 về nguy cơ gây K, cùng nhóm với thuốc lá và bụi khói công nghiệp.

Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến đều là thịt lợn hoặc thịt bò, tuy nhiên thịt chế biến sẵn cũng có thể là các loại khác như thịt gia cầm, nội tạng, hoặc các sản phẩm phụ của thịt như tiết. Một số loại thịt chế biến được nhiều người sử dụng là: Thịt nguội, xúc xích, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp, các loại nguyên vật liệu chế biến (chế phẩm) và nước sốt từ thịt.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng được rằng nếu mỗi mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵng hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ K đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%. Đồng thời, bằng chứng hạn chế cũng cho thấy ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây ung thư dạ dày .

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển K. Ngoài nguy cơ mắc các bệnh ung thư do thịt chế biến sẵn, thì huyết áp cao cũng được coi là một nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra.

2. Thịt nướng

thit- gay -k - 3

Trong quá trình nướng, phần mỡ của thịt sẽ chảy ra, tạo nên khói than. Phần than này bám vào thịt. Ngoài ra, các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao, tạo thành benzopyrene. Trong đó, phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng có khả năng gây bệnh K cao nhất.

WHO đã xếp benzopyrene vào loại chất gây ung thư loại 1. Đồng thời nhấn mạnh, các thực phẩm chứa benzopyrene như thịt nướng, thịt chiên có thể gây ung thư dạ dày, ruột và thực quản, cũng như K tuyến tụy và K tuyến tiền liệt.

3. Thịt đỏ, thịt đỏ mốc

thit- gay -5

Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc WHO nhận thấy thịt đỏ có liên quan đến bệnh K đại trực tràng. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy loại thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh k tuyến tụy và K tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu cho biết thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, làm suy yếu các tế bào, và khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Loại protein ấy là heme – thứ tạo màu đỏ của thịt, cũng chính là thứ có thể làm hỏng niêm mạc ruột của chúng ta.

Hơn nữa, với thịt khi được hun khói, ướp muối, nếu được bảo quản trong thời gian dài, ở môi trường nóng ẩm dễ sinh nấm mốc. Phần mốc của thịt có thể chứa aflatoxin là một độc tố gây ung thư mạnh và có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Chúng gây ra bệnh kgan và có liên quan đến các loại k khác. Hơn nữa, tiêu thụ thực phẩm có chứa nồng độ aflatoxin từ 1mg/kg trở lên bị nghi ngờ là có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính.

Bạn hãy thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý, bởi đó là điều tối quan trọng để bạn có thể phòng chống được bệnh k.

Leave a Comment