”4 không trách, 5 không mắng”: Bí quyết giúp gia đình hòa thuận yên ấm cả đời, ai cũng cần biết

todattn

Trách mắng cũng phải có nghệ thuật và phương pháp, bởi nếu làm không khéo hạnh phúc của bạn có thể gặp trắc trở.

4 ”không trách” dành cho con cái

1. Không trách cha mẹ kém cỏi

Khả năng của con người là có hạn, bởi thế nên nếu có điều gì cha mẹ chưa làm được là chuyện hết sức bình thường. Cha mẹ cho ta sinh mạng, lại vất vả bao năm để nuôi dưỡng chúng ta nên người. Bởi vậy xin đừng bao giờ oán trách cha mẹ kém cỏi, không thể cho con cuộc sống tốt hơn. Hãy trân trọng và yêu thương cha mẹ bằng cả tấm lòng.

2. Không trách cha mẹ hay cằn nhằn

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của chúng ta, thế nên với kinh nghiệm sống của mình, cha mẹ lúc nào mong mỏi có thể chia sẻ cho con cái. Đừng thấy phiền nếu cha mẹ nói nhiều. Sự thật là chỉ có người quan tâm đến ta mới chịu tốn thời gian mà “nói nhiều” với ta như vậy.

ntdvn_hoc-tai-thi-phan

3. Không trách cha mẹ vì mắng mình

Cha mẹ có thương, có lo lắng thì mới mắng. Bởi vậy nên, bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng mong con mình ngày một tiến bộ, giỏi giang để sau này có thể sống no đủ, thoải mái. Cha mẹ có trách mắng cũng vì không muốn ta mắc phải sai lầm họ từng mắc, lãng phí tuổi trẻ vào những thú vui vô bổ sẽ làm ta hối hận sau này.

4. Không trách cha mẹ chậm chạm, đau ốm

Khi cha mẹ già thì sức khỏe chẳng còn được như trước, họ trở nên chậm chạm, già nua đi. Hãy nghĩ rằng thuở ta còn thơ bé, cha mẹ đã luôn chăm sóc ta từng li từng tí thế nào. Nay đôi chân cha mỏi, cái lưng mẹ còng chẳng phải đều vì bao năm qua làm lụng vất vả để nuôi ta khôn lớn hay sao?

5 nguyên tắc ”không mắng” dành cho cha mẹ

1. Không mắng trẻ ở nơi đông người

Danh dự chính là thứ ai cũng có kể cả người lớn hay trẻ con. Thế nên, các bậc cha mẹ nhất định phải chú ý không mắng con trước mặt người khác.

2. Không mắng khi trẻ đã biết hối lỗi

Ông cha ta đã dạy: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Vì thế, một khi con trẻ đã nhận ra lỗi lầm của mình thì các phụ huynh nên ân cần chỉ bảo chứ đừng chì chiết thêm nữa.

248

3. Không mắng trẻ vào ban đêm

Đừng mắng trẻ con vào ban đêm, bởi vì chúng sẽ mang cảm giác tủi thân, buồn chán vào giấc ngủ. Như vậy sẽ khiến đứa trẻ ngủ không ngon giấc.

4. Không mắng trẻ trong bữa ăn

Cổ nhân có câu: ”Trời đánh còn tránh miếng ăn”. Thế nên mọi lời phê bình, trách phạt hãy để sau bữa ăn hãng nói. Nếu không, điều đó không chỉ phá hỏng không khí bữa cơm gia đình mà còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.

9c9774d2a89041ce1881

5. Không mắng khi trẻ đang gặp chuyện buồn

Những lời quát mắng vào thời điểm này chỉ khiến cho tâm trạng con của bạn trở nên xấu đi hơn mà thôi. Mặt khác còn tạo thêm áp lực tinh thần cho trẻ. Những áp lực ấy nếu không được giải tỏa kịp thời có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về sau.

Leave a Comment