Ăn 5 quả trứng một ngày, diện mạo của cụ ông 85 tuổi thay đổi sau 4 tháng, BS cũng bất ngờ

todattn

SK

Bác sĩ tiêu hóa Kurihara Takeshi – giáo sư tại Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo, Nhật Bản đã có bài báo về trường hợp cụ ông 85 tuổi đến gặp bác sĩ trong tình trạng gần như không thể đi lại và nước da cũng rất xấu.

Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ đề nghị cụ ông nên ăn nhiều trứng và thịt hơn. 4 tháng sau cụ ông quay lại tái khám, bác sĩ vô cùng sửng sốt vì cụ ông rạng rỡ và tràn đầy sức sống, làn da sáng hơn và tóc cũng đen lại. Cụ ông cho biết bản thân đã nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ và ăn 5 quả trứng mỗi ngày.

Dựa trên kết quả xét nghiệm máu của cụ ông, nồng độ albumin có sự thay đổi đáng kể. Albumin là một loại protein chứa trong máu và chiếm 60% lượng protein trong máu. Ngoài tác dụng điều chỉnh áp suất thẩm thấu của máu, nó còn có vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng như axit amin. Người không có đủ albumin ngay cả khi hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ không thể vận chuyển chúng đến nơi cơ thể cần.

Khi giá trị albumin giảm xuống dưới giá trị tiêu chuẩn, cơ bắp trở nên yếu ớt và nhiều người dễ bị ngã hoặc phải nằm liệt giường. Thêm nữa, albumin sẽ giảm dần theo tuổi tác nên nó được cho là một dấu hiệu của sự lão hóa.

Ở lần đầu tới khám, mức albumin của cụ ông là 3,6g/dL, trong tình trạng nguy hiểm. Sau 4 tháng, kết quả kiểm tra cho thấy mức albumin đã được cải thiện thành 4,5g/dL.

Mặc dù việc ăn 5 quả trứng mỗi ngày đã góp phần cải thiện mức độ albumin cho ông cụ giúp ông giảm bớt sự suy yếu do lão hóa nhưng không phải ai cũng ăn được 4-5 quả trứng 1 ngày như cụ ông này.

Trứng cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời

Trong 1 quả trứng chứa khoảng 10g protein và nhiều axit amin thiết yếu. Hàm lượng này có thể khác biệt tùy thuộc vào kích thước và chất lượng của trứng.

Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Lòng trắng trứng chứa một loại axit amin gọi là cystine, làm giảm cholesterol xấu và lòng đỏ trứng chứa một loại axit amin gọi là lecithin, có tác dụng tương tự. Axit amin thiết yếu methionine trong trứng cũng giúp gan phân hủy rượu.

Trứng cũng giàu canxi, chất cần thiết để xây dựng xương. Choline trong trứng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và chất carotene có khả năng ức chế các chất gây ung thư. Trứng giàu vitamin A, B2, B6, B12, E và D3.

Ăn trứng giúp bổ sung collagen để giữ ẩm cho da và lysodium thường có trong các loại thuốc cảm là những thành phần giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ thì mỗi người chỉ nên ăn tối đa một quả trứng một ngày, ít hơn với người có lượng cholesterol trong máu cao, người mắc bệnh tiểu đường hoặc người có nguy cơ mắc bệnh suy tim. Người lớn tuổi có mức cholesterol bình thường, người có chế độ ăn uống lành mạnh chỉ nên ăn tối đa hai quả trứng một ngày.

Việc làm dụng trứng có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như ảnh hưởng tim mạch, bị đầy hơi, dẫn tới kháng insulin.

Nguồn Xevathethao.vn

Leave a Comment