Bữa sáng là thời điểm vàng để dưỡng gaɴ: Thường xuyên ăn 4 món này, gaɴ sẽ ngày càng khỏe

todattn

SK

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 4 món ăn sáng lành mạnh, dễ chuẩn bị, đầy đủ chất dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe của lá gan.

Gan là cơ quan tối quan trọng, chúng có vai trò đào thải độc tố, sản xuất mật, tổng hợp các yếu tố đông máu, vì thế khi gan suy yếu sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Viện sĩ Li Lanjuan, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết: Buổi sáng là thời điểm vàng để gan được nuôi dưỡng. Có câu “Kế hoạch của một ngày nằm ở buổi sáng”, nghĩa là vào thời điểm bắt đầu một ngày mới, cơ thể rất cần được nuôi dưỡng bằng những gì tốt đẹp nhất để khỏe mạnh suốt cả ngày.

Viện sĩ Li Lanjuan.

Bữa sáng thường là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để duy trì một chế độ ăn uống cân bằng cho gan, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị bệnh gan hoặc các tình trạng như bệnh gan nhiễm mỡ.

Tuy nhiên, chúng ta rất dễ tiêu thụ bữa sáng giàu calo, nghèo chất dinh dưỡng vì chưa biết cách lựa chọn thực phẩm. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 4 món ăn sáng lành mạnh, dễ chuẩn bị, đầy đủ chất dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe của lá gan.

4 món ăn sáng tốt cho sức khỏe lá gan

1. Ngũ cốc nguyên hạt

Tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt thay cho tinh bột trong bữa sáng là một thói quen có thể giúp giảm mỡ trong gan. Thói quen này có thể làm tăng đáng kể chất xơ, giảm chất béo và các thành phần gây viêm có trong các loại carbs tinh chế.

Tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt thay cho tinh bột trong bữa sáng là một thói quen có thể giúp giảm mỡ trong gan.

Một điều khác bạn có thể làm nếu thèm thứ gì đó ngọt hơn một chút vào buổi sáng là “chọn trái cây thay vì bánh ngọt”. Điều này sẽ vẫn cung cấp cho bạn một số chất xơ hữu ích và thỏa mãn cảm giác thèm ngọt mà không cần thêm đường.

2. Nước ép bưởi

Nước chiếm gần 70% cơ thể con người và đóng vai trò là hệ thống vận chuyển của cơ thể. Bạn nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để có sức khỏe tối ưu. Uống nước có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp gan phân hủy chất béo, cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện tiêu hóa, loại bỏ độc tố, chống lại sỏi thận và mang lại cho bạn làn da sáng khỏe.

Uống nước có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp gan phân hủy chất béo.

Trong đó, nước ép bưởi rất tốt cho gan. Bưởi có chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những chất này có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan. Một nghiên cứu năm 2019 gợi ý rằng naringin có thể bảo vệ chống lại nhiễm mỡ gan do rượu bằng cách giảm stress oxy hóa.

“Củ trường sinh” mà người Nhật ăn thường xuyên, người Việt đang dần lãng quên

3. Trứng gà luộc

Trứng rất giàu protein, axit amin và khoáng chất, tất cả đều giúp gan khỏe mạnh. Hơn nữa, trứng gà còn chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cùng với các hợp chất khác, chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào cơ thể và do đó cải thiện mô gan. Trứng cũng được biết đến là nguồn cung cấp choline chất lượng cao, chất dinh dưỡng này có lợi trong việc tăng cường sức khỏe não và gan.

Trứng rất giàu protein, axit amin và khoáng chất, tất cả đều giúp gan khỏe mạnh.

4. Một tép tỏi

Vào bữa sáng, bạn có thể nhâm nhi một lát tỏi thái mỏng vì chúng rất tốt cho gan. Thực tế, thói quen ăn 1 tép tỏi sống vào buổi sáng, nhất là khi bụng rỗng cũng sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời. Các đặc tính của tỏi sẽ tác động đến các vi khuẩn tốt bên trong cơ thể, kích thích hoạt động của chúng. Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 cho thấy việc bổ sung chế độ ăn với tỏi có thể giảm trọng lượng cơ thể và lượng mỡ ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Do đó, tỏi góp phần giúp gan khỏe, phòng bệnh tốt hơn.

Theo Tổ Quốc

https://toquoc.vn/bua-sang-la-thoi-diem-vang-nuoi-duong-gan-thuong-xuyen-an-sang-bang-4-mon-nay-gan-se-ngay-cang-khoe-20220830124005003.htm

Leave a Comment