Chồng hút ᴛʜυṓc lá, vợ và con có thể cùng lúc mắc 3 bệnʜ nan y vô phương cứu chữa

todattn

SK

Chuyện có thật 100% các mẹ ạ. Vợ chồng anh chị ấy là hàng xóm chơi thân với nhà em, chị vợ còn trẻ lắm, mới 32 tuổi nhưng đã phải trải qua 3 xạ trị, 5 lần truyền hoá chất vì… u.ng th.ư phổi!

Trước đây, sức khoẻ của chị hoàn toàn bình thường, 2 vợ chồng có 1 cô con gái và đang sống rất hạnh phúc. Gần đây, chị thấy mình bị ho dai dẳng và thường xuyên mệt mỏi. Đến khi đi kiểm tra, anh chị chế.t lặng khi bác sĩ chẩn đoán chị bị u.ng th.ư phổi giai đoạn 2. Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.

Dù không biết chính xác tại sao vợ mình lại bị căn bệnh nan y đó nhưng anh chồng này luôn tự trách mình vì bản thân anh đã mắc một thói quen cực kì độc hại, đó chính là hút thuốc lá. Anh đã nghiện thuốc từ lâu và khi có gia đình thì tình trạng lại càng trầm trọng. Anh “làm bạn” với thuốc lá mọi lúc mọi nơi, lúc đầu cưới nhau chị còn thúc giục anh bỏ nhưng về sau thì lại chấp nhận tật xấu ấy.

Nhớ lại những lần phì phèo khói thuốc trong nhà khi có cả vợ ở đó, anh lại ân hận vô cùng. Giá như anh nghe lời vợ từ bỏ tật xấu đó thì có thể chị vẫn đang khỏe mạnh cùng anh kiếm tiền nuôi con chứ không phải quằn quai chống chọi với đau đớn bệnh tật như hiện nay.

Mình nghe câu chuyện mà xót xa vô cùng! Không biết phải có bao nhiêu những bài học như thế nữa mới đủ sức thuyết phục các anh từ bỏ thuốc lá. Tại sao lại nỡ bỏ tiền túi ra để mua lấy “cái chế.t” cho vợ con mình như vậy?

1. U.ng th.ư phổi

Hít khói thuốc lá làm tăng nguy cơ u.ng th.ư phổi ở người không hút thuốc lên từ 20- 30%. Bên cạnh đó, nguy cơ s.ảy thai ở phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc cao gấp 3 lần so với phụ nữ sống trong môi trường khác. Hút thuốc thụ động còn là một nguyên nhân làm thai chế.t lưu và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200 – 400gram.

Hít khói thuốc đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc. Trẻ có bố hút thuốc sẽ bị giảm các chức năng của phổi, bắt đầu với các triệu chứng như viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa,…

2. U.ng th.ư v.ú

Thực ra, khói thuốc lá đã bị lên án là “kẻ thù” gây u,ng thư v ú ở phụ nữ từ lâu nay rồi. Trên Tạp chí Y học Anh, các nhà khoa học cho biết họ đã tiến hành nghiên cứu gần 80.000 phụ nữ mắc u.ng th.ư v ú. Kết quả là 1/3 trong số này đã trải qua nhiều năm phải sống trong môi trường có thuốc lá và hít phải khói thuốc (còn được gọi là hút thuốc lá thụ động). Lí do là vì khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc, trong đó chứa những chất nguồn gốc thực vật chưa cháy hết, các hydrocarbua thơm như benzopren là chất gây u.ng th.ư mạnh nhất (mỗi điếu thuốc lá có 40 – 50mg chất này).

3. Các bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy, hít khói thuốc thụ động gây ra những ảnh hưởng tức thời tim mạch, cụ thể là các bệnh động mạch vành và đột quỵ Người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hoặc tại công sở sẽ tăng nguy cơ bị bệnh tim lên 25-30%.

Đặc biệt, hút thuốc lá thụ động có thể gây tác hại tức thì đến máu và mạch máu, tăng nguy cơ bị đau tim. Những người đã có tiền sử bệnh tim đặc biệt có nguy cơ cao bị ảnh hưởng khi hít phải khói thuốc, cần phải có những biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh những phơi nhiễm.

Các chuyên gia nhấn mạnh, tiếp xúc với khói thuốc có thể dẫn tới Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Lí dó là vì các hóa chất trong khói thuốc lá ảnh hưởng đến não và can thiệp trực tiếp vào quá trình hít thở của trẻ. Lời khuyên dành cho tất cả cha mẹ là không nên hút thuốc khi mang thai, không hút thuốc trong nhà hoặc quanh em bé và nhớ đặt bé ngủ tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng.

Theo buonchuyen

Leave a Comment