Nghe lời cha mẹ dặn chẳng thừa: “Có 3 kiểu gia đình dù điều kiện tốt đến đâu cũng chớ về làm dâu”

Thao Nguyen

Tình yêu thì lãng mạn nhưng hôn nhân thì thực tế. Nhiều người nghĩ chỉ cần 2 người yêu nhau là đủ. Nhưng mọi chuyện đâu đơn giản đến vậy. Lấy chồng có nghĩa là lấy cả nhà chồng.

Bạn cần hòa hợp với tất cả những người trong gia đình họ. Tuy vậy, đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng xem ai là người nên lấy làm chồng. Có 3 kiều gia đình dù giàu sang, điều kiện tốt đến đâu bạn cũng chớ nên về làm dâu kẻo khổ một đời.

Cha mẹ chồng quá mạnh mẽ, ghê gớm

Mặc dù kết hôn là chuyện của hai người nhưng cuộc sống sau hôn nhân đâu chỉ có hai người. Cha mẹ chồng sẽ chiếm một phần quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân của bạn. Vì vậy, khi kết hôn, bạn không chỉ cần tìm hiểu xem đối tượng mình muốn lấy làm chồng mà còn cần phải xem bố mẹ anh ấy là người như thế nào.

Những người cha mẹ chồng quá mạnh mẽ, ghê gớm, bảo thủ thường thích kiểm soát cuộc sống của các con, ép buộc các con phải làm theo ý mình. Lúc đó, ngoài con trai, con dâu đều cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Kiểu cha mẹ này thường nuôi dạy được những đứa con hèn nhát, ỷ lại, không có quyền tự quyết. Sau khi kết hôn, người con dâu cũng khổ sở vì cha mẹ chồng khó tính, hay soi mói, áp đặt.

1

Gia đình có quan điểm trái ngược

Mỗi người trong chúng ta đều có những quan điểm khác nhau về cuộc sống. Trong hôn nhân cũng vậy, việc nàng dâu và gia đình chồng có quan điểm sống khác nhau thì rất dễ dẫn tới rạn nứt các mối quan hệ.

Có thể bạn chỉ muốn cuộc sống bình yên, hạnh phúc nhưng gia đình anh ấy lại muốn có con dâu giỏi giang, thành đạt, cái gì cũng biết làm. Hai bên có quan điểm về cuộc sống khác nhau thì khó có thể hòa hợp. Sau khi về sống chung, sự bất đồng quan điểm giữa nàng dâu và gia đình chồng sẽ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, không còn bền chặt như trước.

2

Gia đình không môn đăng hộ đối

“Môn đăng hộ đối” hiểu theo nghĩa rộng là muốn đám cưới thì vợ chồng về căn bản phải có cùng hệ quy chiếu mới hòa hợp được lâu bền. Người không cùng đẳng cấp dễ có quan điểm bất đồng, gây xung đột khiến đời sống hôn nhân gặp trục trặc.

Ở Việt Nam từ xa xưa đến nay, người ta rất chú trọng đến việc lựa chọn gia đình tương xứng với mình để kết thông gia. Nhiều người cho rằng đây là tư tưởng phong kiến, cổ hủ. nhưng trên thực tế, câu nói này cũng có ý đúng. Nếu gia đình hai bên thực sự quá chênh lệch, họ không thích hợp để làm thông gian. Dù bạn ở trên cơ hay dưới cơ đối phương, khi ở cùng người có hoàn cảnh quá khác biệt với mình, bạn cũng cảm thấy không phù hợp.

Đặc biệt trong cuộc sống gia đình, điều kiện kinh tế rất quan trọng. Với hai gia đình, khi điều kiện sống chênh lệch, việc chi tiêu, quan điểm sống cũng khác nhau. Lâu dần, những bất đồng, khác biệt trong lối sống sẽ làm nảy sinh mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng.

Leave a Comment