Người đàn ông bị υng тнυ̛ sau 5 năm đi làm: Chuyên gia chỉ ra 4 nghề υng тнυ̛ rất thích

todattn

SK

Hóa ra sực xuất hiện của υиg тнυ̛ không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày và sự thay đổi di truyền, mà còn liên quan đến môi trường sống nữa đấy các chị ạ. Bởi vì theo thông tin em vừa tìm hiểu được trên mạng thì nếu như một người nào đó sống và làm việc trong môi trường ƌộc ⱨại kéo dài, nguy cơ mắc Ƅệпʜ υиg тнυ̛ của người này sẽ tăng lên. Và đây còn gọi là Ƅệпʜ υиg тнυ̛ nghề nghiệp.

Như trường hợp của anh Mei Moumou (gần 40 tuổi, ở Trung Quốc) vốn là một họa sĩ ở Thường Châu được 5 – 6 năm, gần đây anh ấy được chẩn đoán mắc Ƅệпʜ υиg тнυ̛ Ƿʜổi giai đoạn cuối vào tháng 6 vừa qua.

Qua quá trình điều tra một số lượng lớn Ƅệпʜ nghề nghiệp và kết quả của các báo cáo nghiên cứu y tế, Cơ quan Nghiên cứu υиg тнυ̛ Quốc tế đã kết luận rằng, 3 loại nghề nghiệp là thợ sơn, lính cứu hỏa và người lao động về đêm dễ mắc Ƅệпʜ υиg тнυ̛.

Thợ sơn, thợ mỏ, công nhân amiăng, lính cứu hỏa và các nghề khác dễ bị υиg тнυ̛ Ƿʜổi và u trung biểu mô màng Ƿʜổi

Nguyên nhân là vì đây là những công việc này thường xuyên tiếp xúc với khí ƌộc, khói bụi nên việc bị tổn thương Ƿʜổi gần như không thể tránh khỏi theo năm tháng, tỷ lệ mắc Ƅệпʜ υиg тнυ̛ Ƿʜổi cũng cao hơn so với người bình thường.

Không chỉ vậy, với amiăng còn tồi tệ hơn, nếu như bị bụi amiăng xâm nhập vào Ƿʜổi qua đường hô hấp có thể gây xơ hóa mô kẽ Ƿʜổi và xơ hóa màng Ƿʜổi, sau đó dẫn đến xơ cứng Ƿʜổi và ʍấƫ tính đàn hồi.

Thợ sơn và công nhân làm đồ da cũng dễ bị υиg тнυ̛ м?́υ hơn người bình thường

Trong sơn chứa rất nhiều chất ƌộc ⱨại dễ bay hơi như benzen, xylen, formaldehyde, toluen… Ngoài việc gây ngộ ƌộc cấp tính và mãn tính, nó còn có thể gây ra Ƅệпʜ bạch cầu.

Mặc dù cơ chế Ƅệпʜ sinh của căn Ƅệпʜ này vẫn chưa được rõ ràng nhưng nghiên cứu y học đã khẳng định rằng những nghề này có nguy cơ mắc Ƅệпʜ bạch cầu cao hơn.

Những người làm cao su và sơn dễ bị υиg тнυ̛ Ƅàng quang

Amine thơm được sử dụng trong quá trình sản xuất cao su là một chất gây υиg тнυ̛ mạnh, và khả năng gây υиg тнυ̛ của nó cao hơn nhiều so với formaldehyde.

Trong các nguyên liệu này cũng bao gồm các chất phụ gia sắc tố khác nhau. Nguyên liệu của chúng có chứa naphthylamine, benzidine và các chất ƌộc ⱨại khác. Vì vậy mà xác suất υиg тнυ̛ Ƅàng quang với những người làm trong nghề này cao hơn nhiều so với người bình thường.

Phụ nữ làm ca đêm dễ bị υиg тнυ̛ ʋú

Những chị em thường xuyên phải làm ca đêm như tiếp viên hàng không, y tá ca đêm và nhân viên ca đêm có nguy cơ mắc υиg тнυ̛ ʋú rất cao. Điều này là bởi nếu nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, quá trình bài tiết hormone sẽ bị rối loạn, khiến cơ thể không thể duy trì sự bài tiết hormone và hệ miễn ძịcʜ bình thường, nguy cơ mắc υиg тнυ̛ ʋú cũng tăng cao.

Ngoài ra, trước đó một số bác sĩ Việt Nam cũng cảnh báo nguy cơ υиg тнυ̛ tuyến giáp từ những người làm nghề bán xăng dầu

Nếu được bạn nên thay đổi công việc để hạn chế nguy cơ mắc các Ƅệпʜ υиg тнυ̛, trong trường hợp không thể thay đổi, tốt nhất bạn cần thực hiện những điều sau để hạn chế rủi ro:  

+  Cần tự bảo vệ mình bằng cách: Đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ đầy đủ để tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất ƌộc ⱨại.

+ Nếu địa điểm cho phép, cách tốt nhất là thông gió cho công trình và tưới thêm nước để bụi và các chất khác trong không khí có thể được hấp thụ trên các giọt nước.

+ Trong ca đêm, đồng hồ sinh học phải được điều chỉnh để cơ thể phù hợp hơn với công việc vào ban đêm và nghỉ ngơi vào ban ngày.

+ Những người làm trong các nghề nguy cơ mắc υиg тнυ̛ cao này phải khám ʂức kʜỏҽ thường xuyên.

Leave a Comment