3 thời điểm ɴguy hiểм không nên dùng điện ᴛʜoại: Có thể hỏng võng mạc, gây ᴛrầм cảм

todattn

SK

Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, luôn đồng hành với con người trong học tập, công việc, kết nối xã hội, giải trí. Điện thoại giúp cuộc sống trở nên thoải mái, tiện nghi hơn. Tuy nhiên, lạm dụng điện thoại lại có thể gây hại cho cơ thể.

Dưới đây là 3 thời điểm dùng điện thoại nguy hiểm nhất mà bạn cần biết để tránh.

Khi đang sạc

thoi-diem-khong-nen-dung-dien-thoai-01

Thói quen vừa sạc điện thoại vừa dùng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Việc vừa sạc vừa dùng sẽ khiến pin điện thoại nóng lên, có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào. Ngoài ra, người dùng cũng phải đối mặt với nguy cơ rò điện.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên chọn những loại dây sạc, củ sạc trôi nổi, không có nguồn gốc. Tuyệt đối không dùng điện thoại khi đang sạc.

Sau 11 giờ đêm và trước 4 giờ sáng

Ánh sáng xanh từ điện thoại vô cùng sắc nét vào ban đêm. Sau 11 giờ đêm đến trước 4 giờ sáng là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi và chìm vào giấc ngủ. Nếu lúc này bạn dùng điện thoại, thị lực sẽ bị ảnh hưởng, có thể làm hỏng võng mạc.

thoi-diem-khong-nen-dung-dien-thoai-02

Nhìn chằm chằm vào điện thoại sau 11 giờ đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động đến sức khỏe tinh thần. Ánh sáng xanh làm rối loạn kích thích tố và giấc ngủ, từ đó làm tăng nguy cơ trầm cảm. Ngoài ra, thiếu ngủ do dùng điện thoại quá nhiều cũng có thể thể gây ra cảm giác suy nhược cơ thể, suy nhược về cảm xúc, tinh thần.

Khi đang ăn

Vừa dùng điện thoại vừa ăn cơm là thói quen của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, đây là việc làm không tốt cho sức khỏe. Khi ăn, hệ tiêu hóa cần máu để hỗ trợ việc tiêu thụ thức ăn. Nếu chúng ta dùng điện thoại trong lúc ăn, não sẽ hoạt động nhiều hơn và cần một lượng máu lớn hơn. Máu đổ về não khiến tiêu hóa kém hiệu quả. Việc tồn đọng thức ăn trong dạ dày lâu có thể làm tổn thương dạ dày, gây viêm.

Empty

Ngoài ra, vừa ăn vừa dùng điện thoại còn khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Trong quá trình lướt điện thoại và tập trung vào các nội dung như tin tức, xem video giải trí, não sẽ không nhận thức được cơn no đang đến. Điều này khiến bạn vô tình ăn nhiều hơn bình thường và có thể bị tăng cân.

Leave a Comment