4 đặc điểm nhận diện một đứa con hiếu thảo, bố mẹ như ngồi chĩnh vàng, hưởng phước con cái

todattn

“Trẻ cậy cha, già cậy con”, sinh được đứa con hiếu thảo, nửa đời sau bố mẹ thảnh thơi hưởng phước, vàng bạc không sánh bằng.

Chữ hiếu 孝 trong chữ tượng hình gồm có bộ “lão” ở trên, bộ “tử” ở dưới. Điều này ngụ ý con cái cần kính trọng, hết lòng phụng dưỡng, tôn thờ bố mẹ, ông bà. Đó chính là lòng hiếu thảo.

Để biết đứa con mình thương yêu lớn lên có hiếu thảo với bố mẹ không cũng không khó. Chỉ cần nhìn vào 4 dấu hiệu của đứa con hiếu thảo, nếu có đủ, bố mẹ có thể ăn mừng vì mai sau được hưởng nhờ phước con.

Kính trọng người lớn tuổi và biết ơn

Kính trọng ông bà, bố mẹ là dấu hiệu của đứa con hiếu thảo. Thời nay, mỗi gia đình chỉ có 1, 2 con, do đó bố mẹ hết sức cưng chiều trẻ. Nhiều trẻ muốn gì được đó, coi sự hy sinh của bố mẹ là lẽ đương nhiên, không xem bố mẹ ra gì.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: DDN

Những đứa trẻ này lớn lên sẽ rất dễ trở thành người vô ơn, bất hiếu. Một cụ già kể lại chuyện buồn của mình. Bà nuôi đứa con gái duy nhất, nuông chiều hết mức, sau đó là chăm cháu ngoại vì sợ con cực khổ.

Nhưng con gái không quan tâm bà nhiều, có lần cháu ngoại còn bảo “sao bà không về nhà bà đi, ở nhà này hoài vậy”. Trẻ con sao biết nói những điều này, chỉ có thể là nghe người lớn nói. Bà nghĩ đến đã thấy chạnh lòng.

Muốn con cái hiếu thảo, chính bố mẹ phải là người dạy con về sự hiếu thảo. Chỉ những đứa trẻ biết kính trọng người lớn tuổi, trân trọng công ơn dưỡng dục thì lớn lên mới hiếu hạnh.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: sina

Thảo ăn, biết để phần, mời người lớn những món ngon

Những đứa trẻ thảo ăn, sẵn sàng dành phần ngon cho bố mẹ, ông bà chính là dấu hiệu rõ ràng nhất của sự hiếu thảo. Như con gái của chị em, cực kỳ thương bố mẹ.

Đến bữa cơm, có món ngon mà thấy bố hay mẹ chưa về là lại gọi to “bố ơi, mẹ ơi về ăn cơm, cá ngon lắm”. Con bé sợ bố mẹ không vào kịp, ở nhà ăn hết phần của bố mẹ, lúc đó bé chỉ mới 4 tuổi.

Khi trẻ thảo ăn, biết mời ông bà, bố mẹ món ngon, cả nhà nên khuyến khích và khen ngợi. Đây là đức tính tốt, được khen con sẽ ghi nhớ và phát huy tốt hơn. Từ nhỏ đã biết hiếu thảo vậy thì về già, bố mẹ tha hồ hưởng phúc con nhé.

Chủ động giúp bố mẹ việc nhà

Chuyên gia tâm lý trẻ em cho rằng: “Nếu con cái không rửa bát thì làm sao biết được bố mẹ vất vả, nên con cái phải làm việc nhà”. Để con làm việc nhà, chủ động giúp đỡ bố mẹ là khía cạnh quan trọng để dạy về lòng hiếu thảo.

Trong quá trình làm việc nhà có thể rèn luyện lòng biết ơn và tính kiên nhẫn của trẻ. Những đứa trẻ chủ động giúp bố mẹ việc nhà từ nhỏ thì khi lớn lên sẽ có ý thức trách nhiệm hơn đối với gia đình.

Khi làm việc nhà, con cũng sẽ hiểu được sự vất vả, mệt mỏi của bố mẹ. Từ đó có sự biết ơn, hiếu thảo với bố mẹ khi lớn lên.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: ohpama

Độc lập và chịu trách nhiệm

Việc trau dồi khả năng tự lập của trẻ ngay từ nhỏ là rất quan trọng. Vì nếu trẻ có khả năng tự chăm sóc bản thân từ nhỏ thì khi lớn lên, trẻ sống và phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại quá che chở, chiều chuộng con cái, ngại để con chịu thiệt thòi. Điều này khiến con trở thành đứa trẻ kém nghị lực, thiếu trách nhiệm với chính mình và với người thân.

Trẻ dễ dàng nghĩ bản thân mình không thể lo được thì làm sao mà lo cho bố mẹ. Bên cạnh đó, do thiếu tính tự lập, quen dựa dẫm bố mẹ, một khi có chuyện không ưng ý, trẻ sẽ oán trách, đổ lỗi cho bố mẹ.

Rèn luyện cho con sự độc lập, biết chịu trách nhiệm là một cách gián tiếp dạy cho con lòng biết ơn và sự hiếu thảo. Một đứa con có trách nhiệm sẽ hiếu kính bố mẹ, người đã nuôi dưỡng mình.

Muốn nuôi dạy một đứa con hiếu thảo, trước hết bố mẹ phải là người làm gương. Bố mẹ hiếu thảo với ông bà, con cái sẽ nhìn vào và học theo. Ngược lại, bố mẹ đối xử với ông bà không tốt, con sẽ bắt chước thói xấu.

Thông tin tham khảo DDN

Leave a Comment