6 cácʜ đơn giản trị nghẹt mũi nhanh chóng tại nhà mà chẳng cần dùng ᴛʜυṓc

todattn

SK

Sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà có thể giúp bạn giảm tình trạng nghẹt mũi một cách an toàn, hiệu quả.

Nguyên nhân gây nghẹt mũi

Nghẹt mũi/tắc mũi là hiện tượng các mạch máu bên trong mũi bị viêm, các mô mũi sưng lên, xuất hiện một lượng chất nhầy ngăn cản sự lưu thông không khí. Khi đó, chúng ta sẽ cảm thấy khó thở hơn bình thường.

Tình trạng nghẹt mũi có thể tăng lên do thời tiết hoặc do cách vệ sinh mũi họng chưa đúng.

cach-giam-nghet-mui-01

Dù tình trạng ngày không quá nguy hiểm nhưng nếu chủ quan không điều trị thì nó có thể tiến triển thành viêm xoang mũi cấp tính, khó điều trị.

Khi bị nghẹt mũi, người bệnh thường gặp thêm một số triệu chứng như đau họng, đau đầu, ù tai, sổ mũi, chảy nước mũi…

Cách trị nghẹ mũi đơn giản tại nhà

Sử dụng máy tạo độ ẩm

cach-giam-nghet-mui-02

Vào mùa hanh khô, độ ẩm trong không khí giảm. Ngoài ra, sự chênh lệch nhiệt độ cũng khiến phòng bị thiếu ẩm và gây ra ngạt mũi.

Lúc này, bạn nên bổ sung độ ẩm trong không khí bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm. Nó sẽ giúp làm giảm sưng, giảm viêm các mô, mạch máu trong mũi và xoang. Đồng thời, độ ẩm tăng sẽ làm loãng các chất nhầy trong xoang mũi, giúp dịch nhầy dễ dàng thoát ra, không làm bít tắc đường thở.

Tắm nước ấm

Khi tắm, hơi nước từ vòi hoa sen có thể giúp làm loãng chất nhầy trong mũi và giảm viêm. Tắm nước ấm sẽ giúp nhịp thở trở lại bình thường, ít nhất là trong một thời gian ngắn.

Uống đủ nước

cach-giam-nghet-mui-03

Uống đủ nước sẽ giúp làm loãng dịch đường hô hấp và giảm tình trạng viêm, ức chế quá trình nhiễm trùng cũng như giảm cảm giác đau họng.

Ngoài nước lọc, bạn có thể bổ sung các loại nước trái cây để tăng cường vitamin, khoáng chất, củng cố sức đề kháng của cơ thể.

Tránh sử dụng các loại trà, cà phê, nước tăng lực vì những loại đồ uống này có thể gây mất nước trong cơ thể.

Sử dụng nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý xịt vào mũi có thể làm tăng độ ẩm trong mũi, làm loãng dịch nhầy, giúp giảm viêm các mạch máu trong xoang mũi và đem lại cảm giác dễ thở hơn.

Vệ sinh mũi thường xuyên

cach-giam-nghet-mui-04

Vệ sinh mũi thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa, điều trị các vấn đề vệ xoang, giảm sự phụ thuộc vào các loại thuốc xịt mũi.

Bạn có thể sử dụng dụng cụ vệ sinh mũi chuyên dụng với nước chất, nước vô trùng, nước đun sôi để nguội để làm sạch mũi, giúp giảm nghẹt mũi.

Chườm ấm

Dùng khăn/gạc ngâm nước ấm rồi vắt khô và đắp lên sống mũi. Khi khăn nguội thì đem ngâm lại vào nước ấm để sử dụng tiếp. Làm cách này 3-4 lần, áp dụng hàng ngày cho tới khi hết nghẹt mũi.

Trường hợp bị nghẹt mũi do dị ứng có thể sử dụng thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamin. Tuy nhiên, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc để đảm bảo an toàn, sử dụng đúng cách.

Leave a Comment