6 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tuyến giáp ở nữ giới, chớ có coi thường

todattn

SK

Tuyến giáp không hoạt động bình thường có thể dẫn đến một số sự thay đổi của cơ thể.

Tăng cân không rõ lý do

Tuyến giáp là cơ quan điều khiển quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi bộ phận này không hoạt động, cơ thể sẽ không thể đốt cháy calo. Điều này khiến cơ thể mất cân bằng chất lỏng, dẫn đến đầy hơi.

benh-tuyen-giap-01

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra mạnh hơn nhưng không phải lúc nào cũng dẫn đến giảm cân. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy đói dữ dội và ăn nhiều hơn, kết quả là gây tăng cân. Bạn nên theo dõi chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục cũng như các yếu tố khác ảnh hưởng đến cân nặng như mất ngủ, căng thẳng… Nếu bạn cảm thấy mình tăng cân không rõ lý do, có thể nguyên nhân xuất phát từ sự hoạt động bất thường của tuyến giáp.

Luôn mệt mỏi

benh-tuyen-giap-02

Mệt mỏi là một triệu chứng phản ánh nhiều vấn đề của sức khỏe. Nó có thể là kết quả của căng thẳng mãn tính, thiếu ngủ, tác dụng phụ của một số loại thuốc, kết quả của việc hoạt đống gắng sức. Thông thường, mệt mỏi do những nguyên nhân này gây ra sẽ hết khi bạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu tình trạng mệt mỏi diễn ra thường xuyên trong khi bạn vẫn ăn ngủ điều độ thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề nội tiết. Mệt mỏi có thể là dấu hiệu của tuyến giáp kém hoạt động. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết châu Âu, mệt mỏi là triệu chứng của 52% bệnh nhân tuyến giáp người lớn và 31% bệnh nhi.

Không chịu được lạnh

Khó chịu khi bị lạnh là một dấu hiệu khác khi tuyến giáp hoạt động kém. Thông thường, cơ thể sẽ có cơ chế điều chỉnh nhiệt độ. Bất cứ khi nào nó cảm nhận được nhiệt độ đang giảm, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn để tạo ra nhiệt. Khi hormone tuyến giáp không hoạt động bình thường, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, khả năng giữ ấm của cơ thể cũng giảm theo.

Cơ và khớp đau nhức

benh-tuyen-giap-03

Cơ và khớp có thể đau nhức vì nhiều lý do khác nhau như nhiễm trùng, thần kinh, viêm khớp, di chuyền… Nhưng nếu bạn không hề mắc những chứng bệnh trên thì nguyên nhân gây ra đau nhức cơ và khớp có thể bắt nguồn từ việc mất cân bằng hormone do tuyến giáp hoạt động không bình thường. Người bị suy tuyến giáp có sự trao đổi chất thay đổi theo hướng dị hóa chứ không phải đồng hóa. Dị hóa là trạng thái phá vỡ mô cơ để lấy năng lượng. Đồng hóa giúp tăng cơ. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp khiến khối lượng cơ và sức mạnh giảm, gây ra đau nhức, yếu cơ.

Tóc mỏng, da khô

Đây là những dấu hiệu khác của bệnh tuyến giáp. Giống như bất cứ tế bào nào trong cơ thể, sự phát triển của nang lông và tế bào da đều chịu sự ảnh hưởng của hormone tuyến giáp. Rối loạn chức năng tuyến giáp có thể dẫn dến rụng tóc. Ngoài ra, nó có thể khiến các tế bào da không được thay mới theo chu kỳ như bình thường. Sự tích tụ các tế bào tổn thương trên da sẽ dẫn đến tình trạng bong tróc, khô ráp.

Kinh nguyệt không đều

Sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, khi bạn gặp căng thẳng, ăn kiêng, thay đổi môi trường sống, thay đổi cân nặng… có thể dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt cũng chịu ảnh hưởng của tuyến giáp. Tuyến giáp kém hoạt động sẽ tác động đến lượng hormone liên quan đến hệ thống sinh sản.

Sự tương tác giữa các hormone khác nhau sẽ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, đảm bảo buồng trứng và tử cung hoạt động tốt. Trong khi đó, khi chức năng tuyến giáp suy giảm, chu kỳ kinh nguyệt có xu hướng không đều hoặc nhiều hơn.

Leave a Comment