“Bố mẹ ơi, xin đừng bắt con phải học giỏi!” – Chuyện của cô bé 6 tuổi khiến nhiều bố mẹ thức tỉnh

todattn

Câu chuyện của cô bé 6 tuổi phải học hơn 10 lớp phụ đạo bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối mỗi ngày, không ngừng trau dồi kể cả khi về nhà đã trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt trên mạng xã hội. Khi đài truyền hình phỏng vấn: “Con có thích mẹ không?” Cô bé thẳng thắn khẳng định “không thích, không muốn ở cùng mẹ”.

Nhiều phụ huynh Trung Quốc sai lầm vì ép con thành thần đồng - Giáo dục

Người mẹ bắt con học hành mỗi ngày

Bất kỳ người làm cha làm mẹ nào cũng đều mong muốn con cái mình có một tương lai tốt. Chính vì thế, họ luôn tạo điều kiện để những đứa trẻ được học tập mọi lúc mọi nơi. Theo một số bậc phụ huynh, chỉ có con đường học tập, học thật nhiều mới thành công và vì thế ép con cố theo từ lớp chính khóa đến ngoại khoá.

Cặp mẹ con tại Giang Nam, Trung Quốc này cũng tương tự. Hiện tại, cả hai sống tại thành phố Hàng Châu. Vì gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, khá giả nên khi có khả năng, người mẹ luôn đầu tư cho con học, muốn con theo nề nếp từ khi còn bé. Cô bé 6 tuổi này đã phải học liên tục nhiều lớp, tối về nhà tiếp tục làm bài được các thầy cô giao khi học ban ngày.

Thời gian buổi tối của con, người mẹ cũng đứng cạnh canh chừng, thúc ép cô bé. Lúc duy nhất em có thể thực sự nghỉ ngơi là khi di chuyển đến các điểm học khác nhau. Câu chuyện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã khiến cư dân mạng bàng hoàng xen lẫn với nỗi xót xa vì đứa trẻ còn quá nhỏ lại phải gánh chịu áp lực mà một người lớn chưa chắc kham nổi.

Tình mẹ con rạn nứt vì khát vọng muốn con thành công

Sau khi sự việc được chia sẻ, đài truyền hình bắt đầu tìm tới nhà để gặp cô bé 6 tuổi và phỏng vấn. Trong đó, với câu hỏi “con có thích mẹ không”, cô bé đáp: “Con không thích và không muốn ở cùng mẹ.” Cô bé cho rằng mẹ ruột của mình không còn tồn tại trên cõi đời. Người mẹ đứng cạnh và mọi người nghe thấy cũng ngỡ ngàng trước câu trả lời.

Nhiều người nhận định hành động của bà mẹ và cách giáo dục sai lầm kéo dài đã vô tình khiến con trẻ bị tổn thương, mối quan hệ cả hai rạn nứt. Cách đứa bé nhắc về mẹ đã thể hiện được rằng chúng quá áp lực, trở nên oán hận luôn cả người thân.

Một số người xem khác cũng nhận định đứa trẻ có thể gặp vấn đề về tâm lý, nhút nhát và không có chính kiến nếu phụ huynh quản thúc quá gắt gao. Khi trưởng thành, chúng quen cách sống đó và ngoan ngoãn tuân thủ mà không có bất kỳ một tư duy phản biện hay ý kiến độc lập nào.

Tham vọng của bố mẹ rất có thể sẽ thành một gánh nặng vô hình với con. Do vậy, chọn một phương pháp giáo dục đúng là điều cần thiết nếu như không muốn con bị dồn vào đường cùng và phản ứng ngược.

Leave a Comment