Các cụ dạy: “Ở đời có 1 thứ càng khoe mẽ bao nhiêu thì càng gặp phong ba, sóng gió bấy nhiêu”

Thao Nguyen

Updated on:

Khi làm việc gì cũng phải có chừng mực, chớ khoe khoang tài năng của bản thân

Trên đời này, điều kỵ nhất là mang tài năng, tiền bạc của bản thân ra khoe khoang, trưng trổ. Cổ nhân dạy: Thương nhân giỏi sẽ biết giấu như không có đồ vật quý, quân tử đức lớn thường có dung mạo như kẻ ngu.

Chỗ thâm thúy của một người, không phải là họ thông minh đến đâu, tài giỏi thế nào, được người khác ngưỡng mộ ra sao. Mà là họ có biết cách giấu đi tài năng của bản thân và sống ẩn mình như những người khác.

So với việc con người lúc nào phô bày trí thông minh thì việc giả ngu ngốc có nhiều lợi ích hơn nhiều. Quan trọng nhất là để cho người khác thả lỏng sự cảnh giác. Sau đó là mọi người nắm lấy cơ hội, lặng lẽ đi lên và khiến tất cả mọi người phải kinh ngạc.

Xã hội ngày càng phát triển thì bạn cần phải học cách ẩn mình. Che giấu đi sự thông minh của bản thân vốn dĩ không phải là yếu kém. Mà ngược lại đó là một trí huệ thì chúng ta sinh tồn. Biết ẩn mình vừa khiến đối phương lơ là, lại vừa có thể tích lũy được sức mạnh cho bản thân.

Hãy suy nghĩ sâu sắc, tính kỹ, han chế bộc lộ hết tài năng của bản và đừng nên rút những điều quý giá trọng bụng mình ra để mà nói. Nếu như bạn không hiểu đạo lý này, thì dù có bao nhiêu của quý hay báu vật, cuối cùng thì chúng cũng sẽ trở thành đồ vật trong túi của người khác.

Có một số người, vì không hiểu được điều này mà trong cuộc sống, lúc nào họ khoe khoang. Trong công việc thì thích sự chú ý của tất cả mọi người để nhằm được thừa nhận năng lực của bản thân

Giả ngu không phải tự hạ thấp bản thân

Nhưng đây chính là hành động vô tình tự hạ thấp đi gia trị của bản thân. Bởi sau khi hình tượng được tạo dựng thì những đồng nghiệp sẽ đánh giá về người đó, chỉ cần lúc làm việc thể hiện hơi kém hoặc sai sót cũng sẽ bị người khác coi thường, và bài xích.

Cổ nhân dạy đời người cần học cách khiêm tốn, tránh bị người khác đố kỵ. Tránh làm cho cuộc sống của mình mệt mỏi, bất an và cản trở con đường phát triển của chính bản thân mình.

Sống ở đời, càng biết giả ngu, giả ngốc bao nhiêu thì càng nhận về nhiều lợi ích bây nhiêu. Những người thông minh thực sự, lúc nào họ biết âm thầm hoàn thiện chính bản thân mình để trở nên tinh tế, bản lĩnh hơn, thay vì chỉ biết khoe khoang về bản thân.

Leave a Comment