Cha mẹ không còn, có 3 điều phận làm con phải nhớ để anh em thuận hòa, vui vẻ

todattn

Khi cha mẹ mất đi, có 3 điều phận làm con phải nhớ để anh em thuận hòa, vui vẻ.

Gia đình là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng của mọi người nhưng mỗi nhà mỗi cảnh. Không phải ai cũng có gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Đặc biệt là sau khi cha mẹ rời xa, anh chị em cũng có thể dần dần xa cách, thậm chí quay lưng lại với nhau. Nếu cha mẹ không còn, anh chị em có hiềm khích, thì phải làm tốt ba việc này để luôn thuận hòa.

22

Không dựa dẫm vào người khác

Đôi khi vấn đề lớn nhất của chúng ta là chúng ta mong đợi quá nhiều từ người khác nhưng lại quá ít tin tưởng vào chính mình. Chúng ta luôn cảm thấy mình không thể làm được điều này điều kia và luôn nghĩ rằng mình vẫn còn là những đứa trẻ cần được bảo vệ và dựa vào sự giúp đỡ của người khác để sống tốt.

Thực ra, trưởng thành và độc lập có thể chỉ là nhất thời. Khi bạn quyết định độc lập tức là bạn đã bước một bước đầu tiên đến với sự độc lập.

Khi cha mẹ ở bên, chúng ta nghĩ đến việc dựa dẫm vào họ, nhưng khi cha mẹ ra đi, chúng ta vẫn nghĩ đến việc dựa dẫm vào anh chị em mình, suy nghĩ này hơi ngây thơ và ích kỷ. Anh chị em không có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn.

Họ có cuộc sống độc lập giống như bạn, không phân biệt giới tính, tuổi tác, chăm lo cho bạn không phải là trách nhiệm của họ. Họ có gia đình và cuộc sống riêng, bạn không thể tăng thêm gánh nặng cho họ.

Một hai lần cũng không sao, khi bạn như một kẻ ăn bám chỉ biết bám lấy họ thì tình cảm gia đình có sâu đậm đến đâu cũng sẽ mờ nhạt. Cho nên anh em quay lưng với nhau, nhìn từ một góc độ khác cũng không hoàn toàn là chuyện xấu, ít nhất anh chị em đã để bạn tự mình đối mặt với cuộc sống của mình.

Đừng đổ lỗi cho người khác

Có đôi khi, huynh đệ trở thành địch nhân nguyên nhân, kỳ thật rất đơn giản. Chính là bởi vì chúng ta đều quá ích kỷ. Chúng ta không đặt mình vào góc độ của người khác. Không có đúng hay sai tuyệt đối trong nhiều điều và kết luận rút ra từ một góc độ khác có thể hoàn toàn khác.

Cho nên nếu huynh đệ thật sự có sự xích mích, cũng đừng đổ lỗi cho nhau. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ. Chúng ta luôn đòi hỏi quá nhiều ở người khác, chỉ mong anh chị em ủng hộ, giúp đỡ mà không nghĩ đến việc họ cũng gặp khó khăn trong cuộc sống và có cần đến sự giúp đỡ của mình hay không.

Anh chị em dù sao cũng là ruột thịt, cho dù vì nhiều lý do không còn liên lạc với nhau, thậm chí có thể trở mặt với nhau, mong giữ lại chút lễ nghĩa cuối cùng, không nói xấu, không đổ lỗi cho nhau. Điều này cũng khiến cha mẹ bạn ngậm cười nơi chín suối.

23

Đừng lặp lại những sai lầm tương tự

Nếu thực sự có mâu thuẫn không thể giải quyết giữa anh chị em thì ít nhất bạn cũng có thể ngẫm lại xem nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, ít nhất cũng phải cho bản thân biết mình đã sai ở đâu để lần sau không lặp lại sai lầm tương tự.

Một số người có tâm lý tự lừa dối bản thân, không muốn thừa nhận mình đã phạm sai lầm. Thực ra nhận ra sai lầm của mình cũng không có gì xấu hổ, thừa nhận sai lầm cũng không có gì xấu hổ.

Nhưng nếu bạn không dám đối diện với lỗi lầm của mình, dù biết trong lòng có khúc mắc mà vẫn cố chấp thì lỗi lầm này sẽ theo bạn mãi mãi, không bao giờ bạn vượt qua được rào cản này.

Đừng luôn nhìn chằm chằm vào lỗi lầm của anh chị em mình. Hãy tập trung hơn vào bản thân và tìm ra nguyên nhân từ chính mình, để bạn cũng có thể rút kinh nghiệm từ kinh nghiệm đau đớn này.

Anh chị em có thể là đồng đội thân thiết nhất của bạn trên đường đời, nhưng họ không phải là toàn bộ cuộc đời của bạn. Ngay cả khi cha mẹ bạn không còn nữa và anh chị em của bạn cũng không còn nữa. Cuộc sống của bạn sẽ không bị tàn phá bởi điều đó. Bạn vẫn có thể là chính mình, độc lập và sống cuộc sống của chính mình.

Leave a Comment