Chuyên gia cảɴʜ báo lý do không được vặt quất cảɴʜ chơi Tết để ăn kẻo mang ʜọa

todattn

Nếu bạn có suy nghĩ sẽ tận dụng quả quất cảnh trưng Tết để ăn thì nên bỏ ý định này ngay.

Quất là loại cây được nhiều người mua về chơi Tết. Ngoài việc có tạo hình độc đáo, điểm nhấn của loại cây này chính là có nhiều quả chín vàng đẹp mắt.

Nhiều ngoài mua quất về trưng Tết ngoài việc để ngắm còn tận dụng những quả quất chín vàng để ăn, pha nước chấm, làm siro trị ho.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc tận dụng quả quất cảnh chơi Tết để ăn uống là sai lầm, có thể gây hại sức khỏe.

quat-canh-01

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, quất đã được sử dụng từ lâu để làm thuốc. Toàn bộ cây quất đều có giá trị dược liệu nhưng phần được sử dụng nhiều nhất là quả quất.

Ông Sáng cho rằng quất trồng và chăm sóc một cách an toàn có thể sử dụng để làm thuốc. Không nên dùng quất cảnh chơi Tết để ăn hay làm thuốc chữa bệnh. Nguyên nhân là do quả quất cảnh thường được các chủ vườn thúc ép bằng chất kích thích, hóa chất để ra quả đúng vụ và chín đúng dịp Tết. Việc dùng quả quất này có thể làm ảnh hưởng đến sực khỏe, gây ngộ độc cấp tính hoặc tích tụ lâu dần trong cơ thể và gây bệnh.

quat-canh-02

Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng loại quất cảnh này để trưng siro trị ho cho trẻ. PSG.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng quất để làm siro trị ho cho trẻ phải là quất sạch chứ không phải quất được trồng trong điều kiện phun nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu độc hại. Việc sử dụng quất này để trị ho hay pha nước giải khát sẽ tiềm ẩn mối nguy cho sức khỏe.

quat-canh-03

PGS. TS Nguyên Duy Thịnh (chuyên gia về công nghệ thực phẩm) cho biết thông thường cây quất trồng tự nhiên không bao giờ có quả chín vàng và căng mọng cùng một lúc. Quất Tết chín vàng là do đã được kích thích. Trước khi cây ra hoa, kết trái, các nhà vườn sẽ phải phun nhiều thuốc hóa học, thuốc trừ sâu với nồng độ đậm đặc. Để giữ được màu, bảo quản quả khỏi rụng, gần tới ngày bán, người ta càng phun nhiều. Do đó, quả quất cảnh có thể đọng lại rất nhiều hóa chất độc hại. Để biết chắc quả quất có tồn dư hóa chất đến mức nào thì cần phải xét nghiệm. Nhưng có một điểm chắc chắn là quất cảnh chơi Tết không thể có mùi vị đặc trưng như quất thường. Bạn có thể thấy rằng những quả quất cảnh dù chín vàng ruộm nhưng có thể tươi rất lâu mà không bị ủng.

Leave a Comment