Giàu vì bạn, sang vì vợ: Kết giao với 5 kiểu người này không rước họa cũng bại voɴg

todattn

Lựa chọn bạn bè để kết thâm giao là một điều vô cùng quan trọng. Thực chất, đây cũng là bạn đang lựa chọn vận mệnh của bản thân. Do đó, để cuộc sống suôn sẻ, may mắn, tốt nhất nên tránh xa 5 kiểu người dưới đây.

giu-vi-ban-sang-vi-vo

Thứ nhất, người đối xử tệ bạc với người thân trong gia đình

Vào thời Xuân Thu, Tề Hoàn Công đề Quản Trọng làm Tể Tướng thông qua cải cách đã giúp cho Tề Hoàn Công thành tựu bá nghiệp. Đến năm Tề Hoàn Công thứ 37, Quản Trọng lâm bệnh nặng, Tề Hoàn Công đến thăm bệnh và tiện công dò hỏi chuyện quốc sự. Lúc này, Quản Trọng nói rằng: “Dịch Nha, Thụ Điêu, Khai Phương, 3 người này tuyệt đối không thể tín nhiệm được”.

Cảm thấy vô cùng khó hiểu, Tề Hoàn Công liền nói: “Con ruột của Dịch Nha đều phải nấu cơm cho ta ăn, Thụ Điêu không ngần ngại hiến thân mình để vào cung hầu hạ ta, Khai Phương là thuộc hạ của ta dù cha mẹ chết không về nhà chịu tang. Ba người bọn họ đều trân quý ta hơn cả người nhà của mình, tại sao lại không thể tín nhiệm họ được?”

Quản trọng nói rằng: “Con người sống trên đời, tình thân giữa những người trong gia đình là điều ý nghĩa nhất. Một người nếu như cả người thân cũng không biết yêu thương và trân trọng, đừng hi vọng họ có thể đối đãi chân thành với ai đó”. Thế nhưng sau khi Quản Trọng chết, Tề Hoàn Công không nghe lời khuyên bảo mà vẫn trọng dụng 3 người kia. Sau này, đến khi Tề Hoàn Công lâm bệnh, quả nhiên 3 người kia đã tạo phản, để Tề Hoàn Công chết đói ở trong cung.

Bạn đừng bao giờ hi vọng một người đối xử lạnh nhạt với người thân lại quý trọng, yêu mến bạn. Những người như thế, dù họ đối xử với bạn tốt thế nào cũng vô dụng. Tâm của họ lúc nào cũng lạnh lẽo mà thôi.

Thứ hai, người coi trọng lợi ích

Người quân tử coi trọng lễ nghĩa, kẻ tiểu nhân lại coi trọng lợi ích. Một số người trong tâm họ chỉ nghĩ về lợi ích bản thân, trong tâm không hề tồn tại tình cảm chân thành. Trong mắt những người này, mọi thứ trên thế gian đều có thể đánh đổi bằng tiền và lợi ích. Do đó, lợi ích đối với họ là thứ quan trọng trên hết.

Trong cuộc sống hàng ngày, họ thường xuyên tính toán so đo, coi trọng được mắt, đặt nặng lợi ích cá nhân. Đối với những người như thế, dù kết giao với ai cũng có mục đích xấu, họ thường lựa chọn kết giao với những người nổi danh, có giá trị… Vì thế khi đã hết giá trị lợi dụng, họ sẽ ngoảnh đầu đi luôn mà không hề lưu luyến.

Để có được lợi ích, những người này sẽ bất chấp thủ đoạn. Đối mặt với lợi ích, tình cảm hay những mối quan hệ đối với họ không nhắc để nhắc đến. Những người như thế chúng ta không nên kết giao kẻo rước họa vào thân.

Thứ ba, người thích phàn nàn 

Hễ đối mặt với những việc không như ý muốn, nhiều người sẽ không ngừng phàn nàn và ca thán. Ngày nào họ cũng cảm thấy cả thế giới đang nợ mình điều gì đó. Thực tế, phàn nàn là một loại năng lượng tiêu cực rất dễ lây lan; có thể dập tắt ý chí của bạn, khiến bạn mất niềm tin về bản thân và những thứ xung quanh. Chưa kể, năng lượng tiêu cực sẽ truyền sang những người bên cạnh, khiến những người xung quanh tránh xa bạn.

Những người tích cực sẽ làm những điều tốt đẹp cho mọi người. Những điều họ không muốn cũng sẽ không bắt ép người khác. Nếu cứ coi đối phương như cái thùng rác mà xả những điều tiêu cực, điều này chứng tỏ bạn là người thiếu tu dưỡng. Để có tương lai tươi sáng, vui vẻ, hãy tránh xa những người có năng lượng tiêu cực.

co-nhan-day

Thứ tư, người chỉ biết nói mà không biết làm 

Những kiểu người này hôm nay nói cái này, ngày mai lại thay đổi thành cái khác. Điều này khiến những người xung quanh cảm thấy khó tin tưởng. Những người chỉ biết hứa hẹn nhiều điều, nói thì hay nhưng làm lại như mèo mửa.

Nếu kết thân với những người như thế, kết quả bạn sẽ chỉ toàn nhận về thất vọng và những điều xui rủi. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu không thể hoàn toàn tin tưởng vào một ai đó, khi nói chuyện với họ bạn sẽ cảm thấy lo lắng và bất an, không có cảm giác an toàn và thoải mái.

Người xưa vẫn khuyên rằng: “Con người không thể làm nên nghiệp lớn nếu thiếu đi niềm tin của người khác”. Những người chỉ biết nói mà không làm sẽ khó có được thành công trong cuộc sống, khó có được sự tín nhiệm của mọi người xung quanh. Thực tế, tin tưởng lẫn nhau là tiền đề của một mối quan hệ tốt đẹp. Nếu như điều này không để đảm bảo, mối quan hệ sẽ khó có thể bền lâu.

Thứ năm, người không có tấm lòng cảm ân

Tình cảm giữa con người với con người phải xuất phát từ sự chân thành hai bên. Chỉ khi bạn biết trân trọng và cảm ơn, người khác mới sẵn sàng và tình nguyện hi sinh cho bạn. Những người vô ơn sẽ thường coi sự giúp đỡ của người khác dành cho mình là lẽ hiển nhiên, vì thế mà họ chỉ biết đòi hỏi mà không biết báo đáp.

Dù bạn có tốt với họ như thế nào, họ cũng chẳng bao giờ khắc ghi trong lòng. Tuy nhiên, chỉ cần xảy ra một chuyện trái ý họ, họ sẽ ngay lập tức ‘trở mặt’ với bạn. Kết giao với kiểu người này, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ có ngày gặp tai họa.

Leave a Comment