Loại củ có vitamin C gấp 8 lần lê, ăn vào mùa đông chống cảm lạnh, giảм ho cực tốt

Thao Nguyen

SK

Do điều kiện địa lý thuận lợi, nước ta có nguồn cung rau, củ, quả vô cùng dồi dào và chất lượng. Vào mùa đông, có một loại củ vô cùng phổ biển, được mọi người mệnh danh là “vua rau” hay “nhân sâm của người nghèo”, có giá trị dinh dưỡng phong phú, vitamin C gấp 8 lần lê, ăn chăm chỉ vào mùa đông chống cảm lạnh.

Củ cải – Loại củ phổ biến vào mùa đông

Vào mùa đông có một loại củ được bày bán nhiều trên thị trường đó chính là củ cải. Củ cải loại thực phẩm được mệnh danh là “vua rau củ”, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú.

Loại củ này bán với giá rẻ, vài ngàn một cân, lại có nhiều tác dụng trong chữa bệnh và bồi bổ cơ thể nên còn được gọi là “nhân sâm của người nghèo”.

Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong củ cải cao gấp 8 lần lê, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và chống cảm lạnh. Ngoài ra, loại củ này còn giàu chất xơ, vitamin A, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, nhuận tràng.

cu-cai- giau-suc-khoe-1

Món ngon từ của cải

+ Sủi cảo cà rốt, thịt heo

Nguyên liệu:

– Vỏ bánh

– Củ cải tươi

– Nhân thịt lợn

– Hành và gừng băm, muối, nước xì dầu, nước cốt gà, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Rửa sạch và gọt vỏ củ cải, dùng dụng cụ nạo lỗ mịn để bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho củ cải đã thái sợi vào chậu, thêm lượng muối thích hợp, ướp trong 10 phút, vắt kiệt nước.

– Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng, băm nhỏ, thêm hành tây và gừng, lượng muối thích hợp, nước xì dầu, dầu mè và nước cốt gà, đảo đều, ướp trong 20 phút. Sau đó trộn thịt lợn và củ cải, cho thêm dầu ăn rồi đảo đều làm nhân bánh.

– Lấy giấy gói bánh, cho nhân vào, dùng tay tạo hình sủi cảo. Gói bánh xong, cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả há cảo vào. Đến khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra và thưởng thức.

Trong món sủi cảo này, vị tươi của củ cải và vị thơm ngon của thịt lợn được kết hợp, khi cắn vào, hương thơm tràn ngập, dư vị vô tận.

cu-cai- giau-suc-khoe-3

+ Sủi cảo chay nhồi củ cải và trứng

Nguyên liệu:

– Vỏ bánh

– Củ cải tươi

– Miến, trứng

– Hành lá và gừng băm nhỏ, muối, nước xì dầu, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào mịn, bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho vào nồi nước sôi, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt khúc. Miến ngâm nước sôi cho mềm rồi cắt thành từng đoạn ngắn.

– Đun nóng dầu trong nồi, đánh trứng, thêm muối, khuấy đều, đổ vào nồi, xào trứng chín, đánh thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho củ cải, miến vào nồi, thêm thêm gia vị thích hợp, thêm dầu mè và dầu ăn, hành tây và gừng băm rồi khuấy đều, tạo thành nhân bánh.

– Lấy vỏ bánh, cho nhân vào rồi nặn hình sủi cảo. Gói xong cho nước vào nồi, đun nước sôi rồi thả sủi cảo vào, khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra dùng dần.

Trong món sủi cảo này, độ giòn của củ cải và độ mềm của miến bổ sung cho nhau, cùng với trứng thơm mềm sẽ là lựa chọn không tồi để sưởi ấm dạ dày vào mùa đông.

Leave a Comment