Ngủ dậy bị đắng miệng cảɴʜ báo 4 căn bệɴʜ tiềm ẩn, chớ có coi thường

todattn

SK

Nếu bạn ngủ dậy vào buổi sáng thường xuyên rơi vào tình trạng bị đắng miệng, rất có thể bạn gặp phải những vấn đề dưới đây nên đi kiểm tra sức khỏe.

Sử dụng thuốc trước khi ngủ

Trong thuốc có vị đắng nên nếu sử dụng trước lúc ngủ thì vị đắng của thuốc còn lưu lại trong khoang miệng, gây ra tình trạng đắng miệng. Hơn nữa, khi uống thuốc có nhiều tác dụng phụ gây nên các dịch có vị đắng nơi khoang miệng.

Sau khi ngủ dậy dịch đắng vẫn chưa hết nên sẽ gây ra tình trạng đắng miệng. Trong trường hợp này không cần phải lo lắng vì sau khi súc miệng bằng nước muối sẽ hết ngay. Bên cạnh đó, nếu như sau khi bạn đã ngưng sử dụng thuốc mà tình trạng đắng miệng vẫn xảy ra thì rất có thể bạn đang mắc một căn bệnh nguy hiểm nào khác. Vì vậy, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để có hướng điều trị tích cực nhất.

benh-mieng-4701-1468853792

Vấn đề về răng miệng

Nếu như bạn thường xuyên rơi vào tình trạng đắng miệng sau khi ngủ dậy. Và tình trạng miệng đắng vào sáng sớm cũng có thể là lý do về răng miệng chẳng hạn như: sâu răng, nha chu, viêm lợi,… làm cho các vi khuẩn tích tụ trong miệng. Vi khuẩn làm phân hủy thức ăn dư thừa trong răng, chuyển các chất vô cơ thành hữu cơ. Từ đó làm giảm nước bọt trong miệng dẫn đến tình trạng miệng bị đắng vào sáng sớm.

 Nguy cơ ảnh hưởng gan, túi mật

Chức năng của gan là giải độc, dự trữ máu, hỗ trợ túi mật giúp tiêu hóa thức ăn. Một khi gan bị tổn thương hoặc suy giảm thì túi mật cũng bị ảnh hưởng nhất định, gây nên tình trạng trào ngược mật dịch.Khi dịch mật chảy ngược vào cổ họng, thực quản sẽ dẫn tới tình trạng sáng ngủ dậy bị đắng miệng. Ngoài ra còn xảy ra những tình trạng khác như: ợ chua, buồn nôn, ho khan,… gây khó chịu cho cơ thể.

ngu day dang mieng

Có khả năng tiểu đường

Triệu chứng của tiểu đường chính là hay khát nước. Lúc đó, một số lượng lớn glucose tích tụ ở dịch ngoại bào làm ảnh hưởng tới khả năng thẩm thấu, dẫn đến cơ thể gặp trạng thái thiếu nước. Cho nên, nhiều người cảm thấy sáng sớm dậy bị đắng miệng, cần phải bổ sung nước. Chính vì vậy, lúc này nhiệm vụ của bạn là nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để tìm ra nguyên nhân gây đắng miệng và có hướng điều trị thích hợp, tránh chủ quan khiến cho bệnh tình diễn biến trầm trọng sẽ rất khó điều trị.

Leave a Comment