Người có “khẩu đức” thường hội tụ 4 điểm này: Tương lai rộng mở, hậu vận giàu sang

todattn

Cổ nhân có câu: Nước đổ khó hốt, có nghĩa lời nói một khi đã nói ra sẽ khó lòng thu lại được. Người có khẩu đức tốt luôn sở hữu 4 đức tính sau, số trời ấn định, hậu vận sẽ giàu sang, nhung lụa.

Có ai trên đời này lại không muốn mình được hạnh phúc? Nhưng cách để đón nhận hạnh phúc cũng như tạo ra hạnh phúc của mỗi người lại khác nhau. Là người khôn ngoan thì nhất định phải biết nên nói chỗ nào, nên im lặng lúc nào để tránh thị phi.

Lựa lời mà nói – đúng chỗ đúng nơi

Cổ nhân có câu: Triều ngôn bất cập khuyển mã. Câu này có nghĩa là, tại triều đình, tran nghiêm chỉ nên bàn chuyện chính sự, không buông lời đùa cợt, nói chuyện khiếm nhã.

22-1335

Người “khẩu đức” tốt luôn biết lựa lời mà nói, đúng nơi đúng chỗ. Tại nơi quyền quý, phải nói như thế nào để mọi người nghiêng mình nể phúc. Tại chốn nghèo hèn, phải nói ra sao để lan tỏa phúc khí tới những thân phận đáng thương. Sử dụng ngôn ngữ thông minh là bàn đạp đắc lực giúp sự nghiệp rực sáng hưng thịnh.

Ngó trước nhìn sau – kính trên nhường dưới

Giao tiếp với bề trên, cần nên cẩn trọng, ngó trước nhìn sau, kính trên nhường dưới. Người có khẩu đức, tu dưỡng nền tảng đạo đức tốt, sẽ không ngắt lời và to tiếng với bậc trưởng bối. Thay vào đó, họ luôn thể hiện thái độ khiêm nhường, cân nhắc nặng nhẹ, “kính lão đắc thọ.” Người sở hữu phẩm chất này rất được cấp trên trọng dụng, danh tiếng thăng cao như diều gặp gió.

co-nhan-day-cach-chon-ban-ma-choi-de-khong-gap-phai-dieu-dang-tiec

Im lặng đúng lúc – không nói tà ngôn

Ông cha ta có câu: “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Người thông minh, luôn tu rèn khẩu đức sẽ luôn biết giữ im lặng, không bàn chuyện không biết, đặc biệt không nói chuyện tà ngôn. Trước khi mở miệng, hãy xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng thông tin mình định chia sẻ.

Tuyệt đối không nói xấu, đặt điều, gièm pha, chửi bới thậm tệ người khác. Không chỉ tiêu giảm phúc báo, mà còn khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người, bị cô lập, sự nghiệp xuống dốc không phanh.

co-nhan-15582592

Không khoe mẽ, khiêm tốn nhún nhường

Trong cuộc sống nhiều người thường thích khoe mẽ quá đà vào bản thân. Người như vậy, luôn khiến ai nấy đều thất ác cảm, không đáng tin, chỉ dừng lại ở mức độ xã giao, chứ không thể trở thành bạn bè thân thiết. Nói nhiều làm ít không hề mang lại lợi lộc, mà còn làm tổn hại chính bản thân mình. Người có khẩu đức sẽ luôn khiêm tốn, nhún nhường, âm thầm thủ thế để dựng nên cơ đồ vĩ đại.

Leave a Comment