Người mà có 3 bộ phận này càng “sạch” thì càng sống thọ, hãy cố gắng giữ gìn thật tốt

todattn

SK

Hầu hết tất cả mọi người đều mong muốn một sức khỏe dồi dào, sống thọ nhưng đều không biết phải làm như thế nào mới đúng. Dưới đây là 3 bộ phận càng “sạch” thì sẽ càng sống thọ mà bạn nhất định phải biết.

1. Phổi “sạch”

Phổi là một trong những bộ phận cơ thể được đông y coi là chủ khí, giúp con người hít thở. Vì vậy chất lượng khí hít vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phổi. Trong môi trường sống của chúng ta hiện nay, ô nhiễm không khí, khói bếp, khí khuếch tán từ đồ trang trí, khói thuốc… đều sẽ tác động hoặc gây hại cho phổi khiến cho phổi bị “bẩn” gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng hoạt động và sinh ra nhiều bệnh khác nhau, gây hại cho sức khỏe tổng thể.

20211020_lam-the-nao-de-co-mot-la-phoi-khoe-manh-1

Lời khuyên giúp phổi “sạch”

– Thực phẩm: Bạn nên ăn các thực phẩm có màu trắng giúp làm ẩm và nuôi dưỡng phổi hiệu quả. Chẳng hạn như:

+ Khoai mỡ, khoai từ: giúp tăng cường sinh lực cho trung tiêu, bổ sung sinh lực cho khí, thông tai và mắt, tăng cường khí và dưỡng âm, tăng cường sinh lực cho lá lách, phổi và thận…

+ Nấm ngân nhĩ, nấm màu trắng: dưỡng khí và huyết, dưỡng âm khí, dưỡng phổi và dạ dày, bồi bổ cơ thể, củng cố sức mạnh cơ bắp.

+ Quả lê: làm ẩm phổi và sản xuất dịch cơ thể, giảm ho và giải đờm.

+ Củ sen: thanh nhiệt trừ hỏa, làm ẩm phổi, giảm ho, thanh nhiệt phổi.

– Đồ uống: Trà thảo mộc: Phổi vốn thích ẩm, ghét khô, uống nhiều trà có thể làm ẩm phổi và thúc đẩy sự vận hành chất lỏng trong cơ thể, thúc đẩy quá trình giải độc phổi, rất có lợi cho chức năng phổi và sức khỏe tổng thể.

– Bài tập: Gõ/vỗ vào vùng lưng nơi huyệt Phế du.

Ngồi thẳng lưng, mắt hơi nhắm, hai tay nắm lại thành nắm đấm và đánh dọc lưng, từ dưới lên trên, rồi từ trên xuống dưới, cứ tiếp tục như vậy. Đầu tiên đánh chính giữa lưng, sau đó đánh hai bên trái phải, cứ như vậy từ 3 đến 4 lần. Khi vỗ vào lưng nên từ 5 đến 10 lần, kết hợp từ từ nuốt nước bọt vài lần.

2. Mạch máu “sạch”

Ông cha ta thường có câu: “con người và mạch máu có chung tuổi thọ” – mạch máu khỏe đến đâu, cơ thể khỏe đến đó. Nếu mạch máu không sạch sẽ, sẽ đẩy nhanh quá trình “lão hóa”, kéo theo sự suy giảm của các hệ thống và cơ quan trong cơ thể. Tuổi tác ngày càng tăng sẽ kéo theo sự tích tụ “rác” trong mạch máu rất dễ hình thành cục máu đông và gây tắc nghẽn mạch máu, gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não, thậm chí có thể gây đột quỵ, tử vong sớm.

1

Lời khuyên giúp mạch máu “sạch”

– Thực phẩm: Mỗi ngày, bạn nên ăn nhiều hơn 5 loại rau. Ăn rau củ quả tươi rất có lợi cho sức khỏe mạch máu. Ăn ít nhất 5 loại rau mỗi ngày để giúp củng cố độ bền của mạch máu.

– Đồ uống: Nước đun sôi và chè tươi là những chất giúp làm loãng máu tốt nhất. Trong đó, việc uống trà thường xuyên có thể bổ sung chất lỏng trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mỡ và giải độc, ngăn ngừa đông máu.

– Bài tập: Thực hiện việc xoay mắt cá chân thường xuyên.

Mở rộng hai đầu gối một cách tự nhiên, dùng hết sức để móc/co bàn chân lên trong 10 giây rồi dùng hết sức để duỗi bàn chân thẳng về phía trước, lặp lại bài tập, miễn không gây đau, bạn có thể làm càng nhiều lần càng tốt. Mỗi khi móc và duỗi chân, bạn nên cố gắng đạt đến biên độ tối đa, động tác càng chậm và mềm càng tốt, đồng thời thực hiện bằng cả hai chân thì hiệu quả tốt hơn.

3. Đường ruột “sạch”

Theo các chuyên gia, một đường ruột sạch sẽ là nền tảng tốt cho tuổi thọ. Chúng ta ăn uống thiếu lành mạnh lại còn ăn quá no, chắc chắn sẽ dẫn đến tích tụ chất độc trong ruột và gây ra tình trạng “bẩn”. Ngoài ra, theo tuổi tác, chức năng tiêu hóa suy giảm, lợi khuẩn trong đường ruột giảm cũng sẽ dẫn đến đường ruột không sạch sẽ.

2

Lời khuyên giúp đường ruột “sạch”

– Thực phẩm: Bạn nên ăn rau chân vịt/cải bó xôi. Cải bó xôi (công nhân vệ sinh đường ruột): thanh nhiệt, loại bỏ độc tố trong dạ dày, cải thiện tình trạng táo bón, làm cho bạn có thần thái làn da trở nên rạng rỡ hơn.

– Đồ uống: Nên sử dụng nước đun sôi thông thường. Nước là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giữ cho đường ruột sạch sẽ và được bôi trơn hiệu quả. Uống nhiều nước hơn có thể làm giảm quá trình tạo và bài tiết khí có hại trong đường ruột, từ đó mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột.

– Bài tập: Vỗ và xoa bóp vùng quanh thắt lưng. Xoa bóp vùng hốc bụng ngang rốn. Hai bên thắt lưng là nơi kinh mạch đi qua, thường xuyên vỗ nhẹ có thể nâng cao khả năng giải độc, cải thiện chứng táo bón. Nắm tay lại như nắm đấm và xoa vỗ nhẹ vào hai bên thắt lưng, 300 lần mỗi ngày.

Leave a Comment