Người xấu tính thích hỏi han, tọc mạch 3 điều, đừng dại mà trả lời kẻo thiệt thân

todattn

Trên đời này, không phải cứ đối xử chân thành với đối phương thì sẽ được đền đáp xứng đáng. Bạn cho rằng, nếu như tử tế và chân thành, nhất định người khác cũng sẽ đối xử với bạn như thế. Nhưng cuối cùng, chính bạn là người phải chịu hàng loạt những tổn thương.

Empty

Có thể thấy, một số người rất giỏi ngụy trang, tiếp xúc với mọi người với danh nghĩa nhiệt tình và chân thành, thế nhưng trong lòng họ lại có ý đồ khác. Họ luôn có những thủ đoạn nhỏ để có thể trục lợi để đạt được động cơ thầm kín của mình. Hoặc có thể, họ sẽ do thám sự riêng tư của người khác, không quan tâm đến việc có hòa hợp hay không mà chỉ chăm chăm tìm sơ hở, moi móc khuyết điểm và cười nhạo họ, đạp họ xuống dưới để tâng bốc mình lên.

Hiểu đơn giản rằng, những người xấu xa sẽ không đối xử chân thành với mọi người. Họ cũng không trân trọng cơ hội giao tiếp với bất kỳ ai mà lại cố tình truyền đi những thông tin sai lệch, khiến người khác hoang mang không biết đâu là thật đâu là giả, khó có thể nắm bắt được mục đích thực sự đằng sau.

Thế nhưng, thành công hay thất bại đều có những dấu hiệu riêng. Đặc biệt, những người thường xuyên làm chuyện mờ ám cũng để lộ một số dấu hiệu và chi tiết. Họ cực kỳ thích hỏi han xung quanh. Họ luôn có sự cám dỗ, truy tìm mục tiêu để bắt đầu. Đáng chú ý, những người xấu xa thường thích hỏi han 3 điều dưới đây. Nếu gặp phải một người như thế, tốt nhất bạn nên tránh thật xa, tuyệt đối không tin lời đối phương kẻo sẽ rơi vào cạm bẫy của họ.

Thứ nhất, hỏi về quyền riêng tư cá nhân của người khác

Dù hai người có quen nhau bao nhiêu lâu đi chăng nữa, mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu, họ sẽ biết được những điều cấm kỵ của nhau, biết điều gì nên hỏi và điều gì không nên hỏi. Thế nhưng, đối với những người có trái tim xấu xa và đen tối, họ sẽ không có sự tôn trọng thực sự mà chỉ cố gắng hỏi han chuyện riêng tư cá nhân của nhau một cách bất chấp, sau đó nhân cơ hội chế giễu, thêm thắp để kể lại với người khác.

Có một câu chuyện như sau: Khi mới làm ở công ty, A gặp một đồng nghiệp vô cùng nhiệt tình chào hỏi. Điều này khiến thần kinh vốn căng thẳng của A đã dần thả lỏng. Thế nhưng, hàng loạt câu hỏi tiếp theo của người kia khiến cho A cảm thấy choáng ngợp. Sau khi nói chuyện sơ qua vài điều về công việc, cuộc đối thoại bắt đầu hỏi về lương cá nhân, thu nhập gia đình… cùng với nhiều vấn đề khác. Với những câu hỏi này, A lúc đầu còn có chút phản kháng bởi đó là chuyện riêng tư cá nhân và không tiện nói nhiều. Tuy nhiên, A cảm thấy bản thân vừa đến công ty, nếu đột nhiên cự tuyệt trả lời câu hỏi của người đồng nghiệp “nhiệt tình” này, họ sẽ cảm thấy khó chịu và mất mặt.

Empty

Sau khi ngập ngừng một lúc, người kia nói với người mới rằng: “Tôi nghĩ chúng ta khá hợp nhau nên mới hỏi nhiều câu như thế. Đối với những người khác, tôi chắc chắn sẽ không hỏi người khác”. Thế nhưng sau đó, đồng nghiệp cũ nhanh chóng lật mặt, lên phàn nàn với lãnh đạo, hỏi tại sao mình làm việc nhiều năm như thế mà lại có mức lương tương đương với nhân viên mới và yêu cầu lãnh đạo giải thích.

Thực tế cho thấy, nhiều công ty có quy định cấm thảo luận riêng về lương lậu với nhau. Thế nhưng, người mới lại lầm tưởng người đồng nghiệp cũ chân thành, có thể nhiệt tình trao đổi với nhau. Ai ngờ được đối phương lại trở mặt, khi nhận ra quyền lợi của mình bị tổn hại nên đã tìm đến lãnh đạo để phàn nàn. Đối với sự việc này, A là người mới, dù chưa hết thời gian thử việc nhưng đã bị sa thải.

Thực lòng mà nói, đối với những người không có tư cách tương xứng trong giao tiếp, không biết tôn trọng mọi người thì cũng không cần phải tôn trọng lại.

Thứ hai, hỏi ý kiến của bạn về một người khác, sau đó châm ngòi ly gián

Phương ngữ Á Đông xưa có câu rằng: “Rượu nhạt uống lắm cũng say/Người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm!” Nếu như nói nhiều khiến bạn vô tình nói sai và mắc phải sai lầm, khiến người khác tổn thương. Do đó, một người cần phải thận trọng trong lời nói cùng với những việc làm của mình khi đối xử với người khác. Thực tế, nếu như nói quá nhiều, bạn sẽ dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng, biến bản thân trở thành mục tiêu chỉ trích của công chúng và bị người khác chỉ trích.

Có một câu chuyện khác như sau: Khi nhân vật nam chính bước chân vào xã hội, gặp gỡ một người khác thì 2 người có những trải nghiệm thời thơ ấu giống nhau, vô số chủ đề để nói chuyện, điều này khiến cho bọn họ ngày càng gần nhau hơn. Thời điểm đó, cả 2 cùng gặp một cô gái và đều rất thích cô gái này. Tuy nhiên, cô gái thích chàng trai thứ hai trung thực và thật thà mà không hề có hứng thú với anh chàng thứ nhất.

Chàng trai thứ nhất dù thử mọi cách để có thể thay đổi thái độ của cô gái nhưng đều vô ích. Thế nhưng, gia đình họ nhà gái lại có ý kiến trái chiều và không đồng ý với việc con gái mình có quan hệ với chàng trai thứ hai này. Do đó, chàng trai thứ nhất đã nảy ra một kế hoạch. Anh ta mua nhiều đồ ăn, thức uống và rủ anh thứ nhất uống. Khi anh này uống say, chàng trai thứ nhất hỏi người thứ hai về gia đình cô gái. Vì uống quá nhiều, anh thứ hai bắt đầu nói ra những điều vô nghĩa mà không hề biết mình đã bị ghi âm lại.

Sau đó, đoạn ghi âm này được gửi đến cha mẹ cô gái, sau đó người thứ nhất giả vờ làm một chàng trai tốt bụng. Cuối cùng, gia đình phản đối, cô gái cũng hiểu lầm người yêu của mình dẫn đến việc 2 người họ chia tay nhau.

Thực tế cho thấy, bạn phải luôn thận trọng trong lời nói cũng như khi làm việc và tiếp xúc với người khác; đặc biệt là những người nhiệt tình quá mức khi hỏi bạn nói ra quan điểm riêng của mình. Những lời bạn nói có thể trở thành điều mà người ta lợi dụng để đạt được mục đích riêng của mình.

Đừng áp đặt quan điểm của mình lên người khác, cũng đừng nói ra những lời trong lòng mình, bởi nó có thể là sơ hở và điểm yếu của bạn. Ảnh minh họaTrong thi phẩm nổi tiếng mang tựa đề: “Đề Tây Lâm bích” (có nghĩa là “Đề thơ trên tường tại chùa Tây Lâm), đại thi hào Tô Đông Pha từng viết rằng:

“Nhìn nghiêng thành dãy, ngang thành đỉnh

Cao thấp xa gần có khác nhau

Chẳng biết Lư Sơn hình dáng thật

Vì thân đứng tại núi non này”

Nếu như bạn thay đổi góc độ hoặc vị thế đứng của mình, bạn đương nhiên sẽ nhận được những câu trả lời khác nhau. Ý kiến của bạn về ai đó cũng không nhất thiết phải là kết luận chính xác. Vì thế, đừng áp đặt quan điểm của mình lên người khác, cũng đừng nói ra những lời trong lòng mình, bởi nó có thể là sơ hở và điểm yếu của bạn.

Thứ ba, hỏi về địa chỉ liên hệ và tài nguyên của bạn

Có một câu nói rằng: “Giúp đỡ người khác, là giúp đỡ chính mình.” Khi bạn chân thành giúp đỡ một người, họ sẽ ghi nhớ mãi không quên, khi bạn cần giúp đỡ họ cũng không đứng nhìn. Tuy nhiên, không phải ai cũng xứng đáng được giúp đỡ. Có những người tâm địa xấu xa, không có lòng biết ơn dù được bạn trợ giúp.

Những người này thường xuyên hỏi về địa chỉ liên hệ cũng như tài nguyên của một người, tận dụng cơ hội để yêu cầu mục tiêu riêng và sau đó biến mất. Những người này luôn tìm một cái cớ để khen ngợi bạn trước, sau đó nhân cơ hội hỏi một số thông tin mà mình muốn…

Thực tế, mục đích của họ không phải là muốn kết giao với bạn hoặc coi trọng mối quan hệ này, họ chỉ muốn lợi dụng bạn mà thôi. Vì thế, nếu có một người muốn hỏi về địa chỉ, tài nguyên của bạn, hãy đề phòng và suy nghĩ thật kỹ trước khi nói.

Leave a Comment