Ở đời, có 1 việc làm vô bổ nhưng nhiều người vẫn thích làm để rồi tự chuốc lấy khổ đᴀu

todattn

Việc so sánh, sân si với người khác chỉ khiến chúng ta đau khổ, tức giận. Tốt hơn hết, chúng ta nên giữ lấy tâm thái tích cực.

1. Cổ nhân dạy: Núi cao còn có núi cao hơn, người giỏi còn có người giỏi hơn. Thực tế, dù có tài giỏi đến mấy, kỳ thực vẫn có người tài giỏi hơn bạn. Chính vì vậy, các cụ khuyên bạn chớ nên kiêu căng, tự phụ.

Ở đời, bạn cần phải biết mình là ai. Bạn không bằng được người khác là do không đủ tài. Vì vậy, bạn nên sống khiêm nhường, không sân si, tỵ hiềm với người khác. Có như vậy, bạn mới có được cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

2. Dù thành tựu lớn hay nhỏ, ngoại hình xấu hay đẹp, cũng không cần phải so sánh quá nhiều. Mỗi người chúng ta đều khác nhau vì vậy việc so sánh thực ra là thừa thãi, khập khiễng.

1

Càng không cần lúc nào cũng phải dõi theo người khác, để rồi mất ăn mất ngủ. Mỗi người đều có cách sống và giá trị quan của riêng mình. Tại sao, không trân trọng hạnh phúc mình đang có? Mà lại tốn công sân si, tỵ hiềm với người khác.

3. So sánh người với người, chỉ khiến người ta càng thêm tức giận. Vì vậy, việc so sánh chúng ta với người khác chính là việc vô ích nhất mà không phải ai cũng biết.  Bởi, cảm giác bị đem ra so sánh chỉ càng khiến cho người ta cảm thấy khó chịu, đau khổ vô cùng. Thế nên, bạn đừng nên so sánh bản thân với người khác. Càng không nên so sánh người khác với người khác. Tôn trọng mình và hãy tôn trọng người.

2

4. Đừng ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác một cách mù quáng, bởi hạnh phúc ấy chưa chắc đã phù hợp với chúng ta. Giống như một đôi giày dù đắt đến mức nào, nếu không vừa chân cũng sẽ gây ra đau đớn.

5. Có tham vọng là tốt, nhưng phải biết điểm dừng. Đừng hễ một chút là so sánh sự giàu có và thành tích của mình với người khác. Đừng quá tham lam. Mỗi người một phúc một phần. Có người giàu có hơn người khác nhưng không chắc đã hạnh phúc, nhìn vậy nhưng không phải vậy. Có thể khiêm tốn làm người, làm những việc thiết thực khiến cho bản thân được những ngày tốt đẹp, có thể hưởng thụ cuộc sống, lại tránh được vô vàn rắc rối. Như vậy mới chính là hạnh phúc thực sự.

Leave a Comment