Tại sao các cụ nói: “Trai mùng 1, gái hôm rằm”, sinh con vào ngày này có gì đáng lo?

todattn

Theo quan niệm trong dân gian người ta thường cho rằng con trai sinh ngày mùng 1 âm lịch. Con gái sinh vào ngày Rằm thường lắm tài nhiều nhiều tật, để lý giải cho điều này mời bạn đọc tham khảo chi tiết dưới đây:

Dân gian thường nói “Trai mùng một, gái hôm rằm. Nuôi thì nuôi vậy nhưng căm dạ này” để chỉ những đứa trẻ sinh ngày mùng một và ngày rằm có tính khí khác thường, khó nuôi. Chính vì vậy, có nhiều gia đình có điều kiện đã lựa chọn ngày giờ sinh cho trẻ để né tránh những ngày trên. Liệu có phải quá lo lắng nếu sinh con trai vào mùng một, con gái vào hôm rằm hay không?

Quan niệm trai mùng một, gái hôm rằm trái tính trái nết

trai-mung-1-gai-ngay-ram-la-sao-3

Lâu nay, người ta vẫn nhầm tưởng việc sinh con trai vào ngày mùng 1 âm lịch, con gái sinh vào ngày rằm (15 âm lịch) đều “khó nuôi”, tính khí khác người, nhưng sự thực hoàn toàn không phải vậy. Điều đó chỉ áp dụng cho trẻ sinh vào ban đêm chứ không mấy tác dụng đối với việc trẻ sinh vào ban ngày. Theo một số các chuyên gia, người ta cứ đánh đồng để tăng thêm sự hồ nghi, ly kỳ cho những người sinh ra vào hai ngày này.

Trong văn hóa phương Đông vẫn tồn tại những câu chuyện bí ẩn về việc ma cà rồng xuất hiện cùng chu kỳ của mặt trăng. Ngày mùng 1 là bắt đầu cho một chu kỳ mới, ngày 15 trăng sáng nhất lại đánh dấu chu kỳ tiếp theo là trăng mờ dần. Vì thế người ta gắn câu chuyện này vào những người được sinh ra trong hai đêm đó để tăng thêm tính huyền bí.

Phong thuỷ lý giải mối quan hệ giữa việc con trai sinh đêm mùng một, con gái sinh đêm hôm rằm trên cơ sở sức hút của mặt trăng với thủy triều.

Theo đó, sức hút của mặt trăng theo âm lịch, mặt trời theo dương lịch. Sức hút của mặt trăng gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người, khiến chất lỏng trong cơ thể thay đổi. Nó chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh đến khủng hoảng, bị rối loạn và mất thăng bằng, làm trầm trọng thêm các chứng bệnh thần kinh. Đồng thời, ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với người sinh vào các đêm khác.

Quan niệm trai mùng một, gái hôm rằm liệu có đúng?

trai-mung-1-gai-ngay-ram-la-sao-5

Thừa nhận quan niệm dân gian cũng có một phần cơ sở khoa học khi xét trong mối quan hệ giữa ánh trăng với thủy triều. Theo khía cạnh tâm linh, người Việt có phong tục thờ cúng tổ tiên, đi lễ chùa vào mùng một, ngày rằm. Những ngày ấy dân gian vẫn coi là ngày của thánh thần. Đứa trẻ sinh ra trong ngày đó được coi là “lộc”, con người sợ nếu như không đón tiếp, chăm sóc chu đáo thì phạm vào thánh thần, đứa trẻ sẽ bỏ cha mẹ mà đi. Do đó, họ đón tiếp với một thái độ khác hẳn so với những đứa trẻ sinh vào các ngày khác, đêm khác. Họ chiều chuộng, nâng niu hơn. Từ đó tạo cho trẻ thế ỷ lại, coi mình là nhất, đứng ở vị trí trung tâm vũ trụ, ai cũng phải phục tùng, săn đón. Tính cách ấy có thể là tốt, cũng có thể theo hướng trở thành người xấu.

Ngày sinh mới chỉ là yếu tố ban đầu ảnh hưởng đến tính cách trẻ sinh ra trong hai đêm đó. Hơn nữa, tính cách của trẻ phần lớn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố dạy dỗ, truyền thống giáo dục của gia đình.

Trên thực tế, có nhiều gia đình đã lựa chọn ngày giờ sinh cho trẻ để tránh “trai mùng Một, gái hôm Rằm” để dễ bề chăm sóc, không trái tính trái nết theo quan niệm truyền thống. Tuy nhiên, nếu chọn ngày tốt, giờ tốt mà cuộc sống tốt lên thì làm gì còn người nghèo khổ, túng thiếu nữa. Cho rằng dù trẻ sinh ra vào ngày, giờ nào nếu có sự giáo dục, quan tâm chăm sóc của gia đình sẽ giúp chúng phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn hài hòa. Không thể cứ đổ tội cho việc sinh vào mùng một, ngày rằm để thoái thác vai trò giáo dục của gia đình được.

Leave a Comment