Trẻ ‘ɴgʜiệɴ’ điện ᴛʜoại, cơ thể sẽ có 4 thay đổi đáng ʂợ, cha mẹ đừng coi thường

todattn

Điện thoại rất dễ gây nghiện với cả người lớn và trẻ nhỏ. Với trẻ nhỏ, nghiện điện thoại gây nên những thay đổi vô cùng đáng sợ.

Khiến não trẻ bị suy thoái

Bác sĩ nhi khoa, Dimitri Alexander Christakis phát hiện ra rằng, bộ não bị nghiện có cấu trúc khác biệt so với bộ não khỏe mạnh. Bộ não khỏe mạnh sẽ có hình dạng đầy đặn và đường nét rõ ràng, còn bộ não bị nghiện thường teo tóp như quả óc chó khô.

Trong cuốn sách “giáo dục màn hình hạn chế”, tác giả Elizabeth Kilby cũng đã viết: Từ sơ sinh cho đến 5 tuổi, các tế bào thần kinh trong não của trẻ sẽ xây dựng vô số kết nối và đường dẫn thần kinh nhanh gấp đôi so với những đứa trẻ sau 5 tuổi. Cuộc sống thực tế có quá nhiều thông tin đa dạng, phong phú, như: Dùng mắt nhìn màu sắc của quả táo, dùng tay sờ và cảm thụ, ngửi táo bằng mũi và nếm táo bằng miệng. Sự xuất hiện của điện thoại di động đã đơn giản hóa cách trẻ em trải nghiệm thế giới. Chúng có thể hái một quả táo chỉ bằng một cú chạm hoặc vuốt. Khi trẻ đã quen với loại thông tin được tóm tắt và đơn giản hóa như thế, chúng sẽ dần mất đi hứng thú với thế giới ba chiều ở hiện thực, lâu dần chúng sẽ không còn nhạy cảm với những thông tin phong phú bên ngoài nữa. Não không nhận được đủ sự kích thích của các giác quan, từ đó những thay đổi tiêu cực về cấu trúc và chức năng cũng sẽ xảy ra. Kết quả là khả năng nhận thức, trí tưởng tượng, khả năng tư duy,… của trẻ bị nghiện điện thoại sẽ thua kém hơn một trẻ bình thường một cách đáng kể.

Khiến trẻ không thích tư duy

Tính năng lớn nhất của các sản phẩm điện tử là phản hồi nhanh chóng, bấm vào điện thoại một cái, thì nội dung, hình ảnh, thông tin và âm thanh sẽ tự động được đưa vào não.

Khi đứa trẻ được phục vụ “tận miệng” như thế, chúng sẽ quen với những tương tác đơn giản và dễ hiểu, dần dà, chúng sẽ không có năng lượng để suy nghĩ hay tư duy độc lập nữa.

Tác giả Elizabeth Kilby cũng viết trong cuốn sách của mình: “Sau 5 tuổi, dây thần kinh sẽ phát triển theo cơ chế cắt tỉa, nguyên tắc là giữ những gì hữu ích và cắt tỉa những gì không còn hữu dụng. Khi trẻ lớn lên và cần giải quyết các vấn đề phức tạp, chúng ta sẽ thấy những đứa trẻ nghiện điện thoại di động, não bộ sẽ phản ứng chậm và thiếu nhanh nhạy hơn, vì những dây thần kinh ít được sử dụng đã bị não cắt tỉa rồi”.

Khiến trẻ dễ nổi nóng

Nhà văn Adam Alter đã kể trong cuốn “Irresistible” một trường hợp như thế này:

Một em bé năm tháng tuổi đang xem tạp chí điện tử, chỉ với một cái vuốt nhẹ, tạp chí đã lật qua các trang. Đứa bé đó nhảy múa với niềm vui. Sau đó, bố mẹ đứa bé mang ra một cuốn tạp chí thật để bé lật giở. Kết quả là đứa bé không thể lật cuốn tạp chí dù nó có cố gắng thế nào đi nữa. Đứa bé tức giận ném cuốn tạp chí sang một bên.

Có thể thấy, việc trẻ được tiếp xúc sớm với điện thoại di động khiến chúng có nhận thức sai lầm rằng mọi thứ đều có sẵn chỉ bằng một nút bấm. Điều này sẽ khiến trẻ khó chấp nhận những điều chậm chạp trong cuộc sống thực, về lâu dài chúng sẽ trở nên thiếu kiên nhẫn và nóng nảy.

Khiến trẻ khó có được bạn bè trong cuộc sống

Bản năng xã hội của con người là muốn được yêu thích và chú ý. Chính vì vậy, những bình luận và lượt thích đã trở thành phương thức giao tiếp được sử dụng phổ biến nhất giữa các mối quan hệ bạn bè. Mạng xã hội nói riêng và các ứng dụng di động nói chung đã biến nó thành chức năng mạnh nhất của mình.

Thế nhưng việc nghiện điện thoại di động quá mức có thể sẽ khiến trẻ mất đi ham muốn khám phá thế giới thực. Điện thoại di động cung cấp cho trẻ em một phương thức giao tiếp thuận tiện và nhanh chóng. Nó cũng khiến trẻ mất nhiều cơ hội giao tiếp mặt đối mặt hơn.

Có nhiều trẻ ở trên mạng thì có nhiều bạn bè nhưng ở thế giới thực lại luôn im lặng, thiếu hòa đồng. Theo nghiên cứu, mấu chốt của vấn đề chính là thời gian sử dụng điện thoại di động quá nhiều, gây cản trở sự phát triển ngôn ngữ, khả năng giao tiếp xã hội, cảm xúc và có thể ảnh hưởng đến khả năng quan sát, đồng cảm, hiểu bản thân và các mối quan hệ của trẻ.

Cũng có trẻ em vì lệ thuộc vào điện thoại di động, thậm chí còn không để ý đến những người và vật xung quanh chúng.

Nguồn : https://phunutoday.vn/tre-nghien-dien-thoai-co-the-se-co-4-thay-doi-dang-so-cha-me-dung-chu-quan-d330071.html

Leave a Comment