Trời chuyển lạnh cần làm 5 việc này để tránh bị độᴛ qυỵ, người bị bệɴʜ tiм càng nên lưu ý

todattn

SK

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột dễ dẫn đến tình trạng liệt dây thần kinh số 7, đột quỵ,… Vì vậy mà những người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch nên thận trọng.

Tắm sớm trước 6 giờ tối

Những người có sức khỏe yếu, đang mắc bệnh tim mạch nên đi tắm trước 6 giới tối bởi sau khoảng thời gian này nhiệt độ xuống thấp sẽ không tốt cho sức khỏe.

Sau 22 giờ thì tuyệt đối không nên tắm vì rất dễ gây sốc nhiệt, nguy hiểm đến tính mạng. Tránh tắm quá lâu hoặc tắm bằng nước lạnh. Thời gian tắm gội chỉ trong vòng 15 phút. Bạn nên sử dụng nước ấm để tắm, tắm trong phòng kín gió.

Nếu như nhiệt độ ngoài trời quá thấp thì không nên tắm nhiều, chỉ cần vệ sinh bằng khăn ẩm và tắm 2 ngày 1 lần là đủ.

Không ra ngoài đường sau 9 giờ tối

Vào ngày trời trở lạnh, bệnh nhân tim mạch cần hạn chế đi ra ngoài trời khi thời tiết quá lạnh và có gió mạnh, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau.

Trong trường hợp cần đi ra ngoài bạn nên mặc trang phục ấm để che chắn gió lùa như áo khoác, quần dài đủ dầy để giữ nhiệt, khăn choàng, mũ, găng tay, tất, khẩu trang,…

Không nên bật dậy ngay vào buổi sáng

Vào buổi sáng nhiệt độ thường xuống thấp hơn, người cao tuổi và người mắc bệnh tim mạch không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay vì sẽ gây kích thích mạch máu não, tăng huyết áp đột ngột và dẫn đến đột quỵ.

Thay vào đó bạn nên nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng 3-5 phút để cơ thể dần thích nghi rồi mới từ từ ngồi dậy. Bên cạnh đó bạn nên uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là người bị tăng huyết áp.

Tránh tập thể dục vào sáng sớm

Các bác sĩ cho biết trong thời gian trời trở lạnh, nhất là khi mới trở lạnh đột ngột thì bệnh nhân tim mạch không nên ra ngoài tập thể dục vào sáng sớm hoặc tối khuya vì rất dễ đột quỵ. Bệnh viện Bạch Mai trước đây từng tiếp nhận nam bệnh nhân 50 tuổi bị đột quỵ do đi tập thể dục quanh Hồ Tây từ 4 giờ sáng.

Các nhóm đối tượng có yếu tố nguy cơ cao như bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi,… cần phải cẩn trọng khi đi thể dục sáng sớm vì sức đề kháng yếu, dễ bị tăng huyết áp, từ đó dễ gây biến chứng tắc, đứt mạch máu não. Nếu dậy sớm thì có thể vận động đi lại trong nhà, quét nhà, pha trà,… chứ không nên đi lại ngoài trời.

Tránh mặc áo mỏng khi đi vệ sinh vào ban đêm

Nhiều người cao tuổi có thói quen thức dậy vào ban đêm hoặc nửa đêm về sáng để đi vệ sinh. Việc bật dậy đột ngột hoặc mặc áo quá mỏng khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng rất dễ xảy ra đột quỵ.

Các chuyên gia khuyến cáo người cao tuổi, bệnh tim mạch, huyết áp cao khi dậy giữa đêm cần chú ý mặc ấm, đặc biệt giữ ấm phần đầu, nên đi vệ sinh trong phòng kín gió.

Tránh uống rượu, đồ uống lạnh

Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, mỗi người cần phải ăn đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Tránh ăn uống đồ lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể nhiễm lạnh. Cần hạn chế uống rượu vì làm co thắt mạch máu gây tăng huyết áp, có thể dẫn tới đột quỵ, tử vong.

Leave a Comment