Các cụ dặn: ‘Lấy vợ không lấy gò má cao, lấy chồng không lấy lông mày giao’, tại sao vậy?

todattn

Người xưa cho rằng tướng mạo của một người có quan hệ mật thiết với tính cách và vận mệnh của bản thân. Đã từ rất lâu, nhiều người thường hay quan sát về tướng mạo của người khác, nhất là khi người đó chọn đối tượng kết hôn thì lại càng coi trọng hơn.

Lấy vợ không lấy gò má cao

Người xưa cho rằng “gò má cao” là tướng mặt tốt của nam giới, bởi người có gò má cao là người có quyền lực và có chí hướng kinh doanh mạnh mẽ. Do đó, họ là người thành công trong sự nghiệp và làm việc trong mọi tầng lớp xã hội.

469CE695-C612-4714-8509-4F94FDBC218C

Tuy nhiên, nếu “gò má cao” xuất hiện trong tướng mạo phụ nữ thì lại là tướng mặt xấu. Người xưa tin rằng những người phụ nữ như vậy là người ham muốn quyền lực, tính cách ngang bướng, láo xược, ham muốn kiểm soát, thiếu ôn nhu nữ tính. Trong xã hội cổ đại, trọng tâm là “nam giới bên ngoài, nữ giới bên trong.” Nếu phụ nữ ra ngoài giống như đàn ông thì rất không phù hợp với lễ giáo phong kiến xưa. Chính vì thế, người ta mới nói lấy vợ không được lấy vợ có gò má cao.

Sách tướng cũng cho rằng, phụ nữ có gò má cao là “hình phu khắc tử”; tức là khiến chồng dễ bị hình phạt tù tội, và xung khắc với con. Điều này đồng nghĩa với việc lấy vợ có gò má cao không những không mang lại tài lộc vượng phu; mà còn ảnh hưởng đến đời sau. Bên cạnh đó, hậu vận của họ cũng không mấy tốt đẹp, không may mắn.

Tuy nhiên, trong thời đại phong kiến xưa, khi mà quan niệm “trọng nam khinh nữ” còn nặng nề, thì những người phụ nữ mạnh mẽ, có tài cán và đôi khi lấn át cả chồng bị coi là “vô phúc”, không phù hợp với quan niệm “thuyền theo lái, gái theo chồng” của các cụ. Chính vì lẽ đó, cuộc sống gia đình dễ dẫn đến bất hòa, xích mích, “gò má cao” bị xem là đặc điểm khắc với chồng.

Đây chỉ là những quan niệm thuần Á Đông, và được đặt trong bối cảnh xã hội phong kiến xưa, khi mà người phụ nữ bị chèn ép, phải bó mình trong bốn bức tường, lệ thuộc vào người đàn ông.

Thực tế, gò má cao được chia thành hai loại, gò má cao lộ thịt và gò má cao lộ xương:

– Người gò má cao và lộ xương thường đối đầu trực diện, thẳng thắn, không sợ mất lòng người khác.

–  Người gò má cao lộ thịt dùng cách thức tranh đấu linh hoạt để đạt được mục đích. Họ kết hợp cả “tình” và “lý”, biết “lấy nhu thắng cương” mà không làm người khác mất lòng. Việc quan  tâm đến cảm nhận của người khác giúp họ giảm bớt những mâu thuẫn và nhận được sự đồng thuận từ những người xung quanh.

Câu nói trong dân gian: “phụ nữ gò má cao sát chồng” nhưng không mô tả rõ nên dễ gây nhầm lẫn. Thực tế, tướng phụ nữ có gò má cao do thịt đầy đặn, chảy xuống vùng dưới mắt, gần với mũi, lại là người đảm đang tháo vát, có thể giúp ích cho chồng. Những người phụ nữ ấy, trong gia đình là mẹ hiền, vợ đảm nhưng ngoài xã hội thì mạnh mẽ, không ngại tranh đấu để bảo vệ chồng con.

Lấy chồng không lấy người lông mày giao

3B701D4F-7631-4F1F-B91C-F4021AE7CDA6

Lấy được người đàn ông đảm đang, yêu thương vợ là mong ước lớn nhất của người phụ nữ. Nhưng có một loại đàn ông nhất định không được lấy, đó là đàn ông có “lông mày giao”.

Kiểu “lông mày giao” này còn được gọi là “lông mày giao nhau” hoặc “lông mày nối liền nhau”, tức là 2 lông mày nối liền với nhau, hay còn gọi là lông mày chữ “nhất” (一).

“Hoàng đế nội kinh” nói: “Lông mày ngay ngắn, thì quyết đoán. Lông mày là mầm của mật, làm chủ sự quyết đoán và trung chính. Lông mày là nền tảng của hành động, làm chủ sự cần cù và lười biếng. Lông mày là sao của sự kiên trì và chịu đựng, làm chủ tính cách và tính khí”.

Dưới góc độ “nhân tướng học”, đàn ông có “ lông mày giao” nhìn chung là người hẹp hòi, tư duy hỗn loạn, liều lĩnh, lập trường không vững vàng, thiếu lý trí, không có năng lực đối nhân xử thế.

Kiểu đàn ông này cả đời không lập nên thành tựu lớn, điều quan trọng nhất là anh ta có xu hướng bạo lực. Vì vậy, phụ nữ xưa sẽ không bao giờ cưới người đàn ông lông mày giao làm chồng.

Người ta thường nói “tướng do tâm sinh”, “tâm nhân hậu thì tướng mạo đẹp, ngoại đẹp gắn bó chặt chẽ với thế giới nội tâm.

Trong cuộc sống, bạn cũng sẽ thấy rằng, hầu hết những người nhân hậu đều có tướng mạo hòa ái, thiện lương và thân thiện, trong khi những người quỷ quyệt và xảo trá lại có tướng mạo gớm ghiếc, ta sợ hãi.

Tất nhiên, hôn nhân là do duyên số, còn bí quyết hạnh phúc gia đình phụ thuộc vào sự quan tâm, bền bỉ của cả vợ và chồng. Dù sao đây cũng chỉ là những nhận định và quan điểm của người xưa. Vì vậy, chúng ta cũng chỉ xem đây là một tài liệu để tham khảo.

Tướng mạo không thể quyết định hạnh phúc hay vận mệnh của con người, mà tâm quyết định tướng mạo, cũng quyết định vận mệnh của một cá nhân, tích đức hành Thiện, không ngừng tu dưỡng đạo đức, vận mệnh của mỗi người sẽ được thay đổi theo hướng tích cực hơn.

*Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Leave a Comment